Ngày nay, monitor theo dõi bệnh nhân là một thiết bị phổ biếm các khoa cấp cứu, chăm sóc đặc biệt, phòng mổ, phòng khám răng, nha khoa, monitor dùng cho phòng thẩm mỹ…Monitor theo dõi các thông số sinh tồn, hiển thị các thông số để bác sĩ nắm được tình trạng bệnh nhân một cách liên tục. Thông thường, monitor theo dõi bệnh nhân biểu diễn các thông số dưới 2 dạng: dạng số và dạng sóng. Vậy có mấy loại monitor theo dõi bệnh nhân? Các chỉ số trên monitor theo dõi bệnh nhân hiển thị thông số gì?

1. Monitor theo dõi bệnh nhân 2 thông số:

Hiện nay trên thị trường có ít công ty sản xuất monitor theo dõi bệnh nhân 2 thông số này. Thông thường đây là monitor chỉ hiển thị 2 thông số: nồng độ Oxi trong máu SPO2, và huyết áp không xâm lấn NIBP. Màn hình hiển thị của Monitor 2 thông số nhỏ hơn nhiều so với các monitor khác.

2. Monitor theo dõi bệnh nhân 3 thông số:

Monitor 3 thông số thông thường sẽ hiển thị 3 thông số:

 • Nồng độ Oxi bão hòa trong máu (SpO2)

  Dãy hiện thị- SpO2: 0% ~ 100%;

  Nhịp mạch: 30 ~ 254 bpm

 • Huyết áp không xâm lấn (NIBP)

Đa số các monitor 3 thống số thì với chỉ số NIBP thời gian bơm căng bao đo: <30s (0 ~ 300 mmHg, bao đo người lớn tiêu chuẩn)
Thời gian đo: AVE <40s
Mode: Manual, Auto, STAT
Khoảng thời gian đo ở mode AUTO: 2 phút ~ 4 giờ

 • Nhiệt độ (Temp)

Dãy đo: 0 ~ 50.0°C.

 • Cơ bản: Miệng (Mode nhanh):
 • Thời gian đo: (sau khi chèn đến địa điểm đo):
 • 3-5 giây (nhiệt độ không sốt), 8-10 giây (có sốt)
 • Miệng (Mode tiêu chuẩn): 6-10 giây
 • Nách: 8-12 giây
 • Hậu môn: 10-14 giây

3. Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số

Các thông số hiển thị tiêu chuẩn: ECG, Respiration, SpO2, NIBP, 2 x Temp. (5 thông số cơ bản: điện tim, nhịp thở, SpO2, huyết áp không xâm lấn.

 

Đây là monitor được dùng nhiều trong các phòng khám, bệnh viện hiện nay. Ngoài hiển thị các thông số tương tự như Monitor theo dõi bệnh nhân 3 thông số (Nồng độ oxy bão hòa trong máu, Nhiệt độ, Huyết áp không xâm lấn) Monitor 5 thông số còn hiển thị thêm:

 • Theo dõi nhịp tim ECG:

Phạm vi cảnh báo:       Người lớn: 15 ~ 300 nhịp/phút

Trẻ em/ trẻ sơ sinh: 15 ~ 350 nhịp/phút

Với chỉ số theo dõi nhịp tim ECG có thể phân tích chứng loạn tim và cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh, có thể cài đặt chế độ cảnh báo.

 • Nhịp thở:

Phương pháp:               Trở kháng giữa R-F (RA-LL)

Phạm vi đo lường đối với người lớn: 0 nhịp/phút ~ 120 nhịp/phút, Trẻ em/trẻ sơ sinh: 0 nhịp/phút ~ 150 nhịp/phút. Ngoài ra còn có cảnh báo khi ngừng thở.

4. Monitor theo dõi bệnh nhân 6 thông số:

Các thông số được hiển thị gồm có: ECG, nhịp thở , NIBP, SpO2, nhiệt độ , ETCO2 hoặc ECG, NIBP, SpO2, IBP, Nhịp độ, Nhịp thở

 • Chỉ số ETCO2:

EtCO2 (end-tidal CO2) là áp lực (mmHg, torr) hoặc nồng độ khí cacbonic đo bằng phương pháp khỗng xâm nhập vào cuối thì thở ra của bệnh nhân. Monitor EtCO2 gọi là thán đồ (capnography) trong đó ghi lại biểu đồ nồng độ tức thời CO2 của khí thở vào (FiCO2) và thở ra trong suốt chu kỳ hô hấp và chỉ hiện thị số giá trị EtCO2).

 • Chỉ số IBP (Huyết áp xâm nhập)

Đo huyết áp động mạch xâm lấn bằng Monitor theo dõi bệnh nhân là một phương pháp đo huyết áp động mạch xâm lấn IBP được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy trên thị trường có nhiều loại Monitor hay huyết áp kế theo dõi bệnh nhân khác nhau nhưng không phải hãng nào cũng có đo huyết áp động mạch xâm lấn (IBP) mà chủ yếu là đo huyết áp không xâm lấn (NIBP) đo bằng bao đo huyết áp.

Khoảng đo: -50 ~ 350 mmHg

Độ chính xác: ± 1% (mmHg)

5. Monitor theo dõi bệnh nhân 7 thông số:

Các thông số đo tối thiểu phải có:

 • Điện tim ECG, Nhịp thở, SpO2, Huyết áp không xâm lấn (NIBP), Huyết áp xâm lấn IBP (tối đa 2 kênh), Nhiệt độ, CO2 (mainstream và sidestream)

Ngày nay, công nghệ phát triển liên tục, giá thiết bị y tế nói chung và MOnitro theo dõi bệnh nhân nói riêng ngày càng rẻ, phù hợp với hầu hết nhu cầu của phòng khám và bệnh viện tư nhân.

Việc lựa chọn Monitor theo dõi bệnh nhân cũng trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên để chọn được máy với cấu hình phù hợp với nhu cầu, chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý cũng không hề dễ dàng. 

Hiện nay công ty Hoàng Minh MED hiện đang nhập khẩu và phân phối chính hãng Monitor theo dõi bệnh nhân Hãng Hwatime – Trung Quốc. Nhà  sản xuất Gốc và OEM cho nhiều hãng khác nên chất lượng đảm bảo và giá thành cực kỳ cạnh tranh. Với nhiều model cấu hình từ trung đến cao cấp. Tất cả thiết bị của hãng đều đạt tiêu chuẩn ISO 9001, CE.

Công ty chúng tôi được Ủy quyền từ hãng, có giấy phép nhập khẩu của bộ y tế. Nguồn Gốc xuất xứ rõ rang. Bảo hành chu đáo. Chắc chắn sẽ đem lại giá trị đích thực cho người sử dụng.