Những kiến thức về vật tư y tế là các kiến thức cơ bản, dù bạn làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào thì cũng cần phải nắm những thông tin về vật tư y tế để sử dụng trong cuộc sống. Hiện nay, các công ty thiết bị y tế đang xuất hiện rất nhiều nhằm cung cấp thiết bị vật tư y tế để phục vụ người dùng, nhưng vì vậy mà người tiêu dùng đang rất khó khăn không biết phải lựa chọn nơi nào là nơi cung cấp sản phẩm tốt và uy tín và có giá thành tốt nhất. Bài viết này Hoàng Minh Med sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về vật tư y tế và nên mua thiết bị vật tư y tế ở đâu có giá tốt nhất.

Vật tư y tế là gì?

Có thể hiểu đơn giản vật tư y tế là một khái niệm chung và khá rộng bao hàm cả phạm vi thiết bị y tế hay là chỉ các loại vật tư tiêu hao, vật dụng, dụng cụ.. được sử dụng trong lĩnh vực y tế nhằm phục vụ cho các mục đích khám chữa bệnh, phòng ngừa, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, duy trì sự sống,.. giúp điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Vật tư y tế ngày càng đa dạng cũng như nhu cầu sử dụng ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy mà việc sản xuất và phát triển ngành vật tư y tế này càng ngày càng phát triển.

Các loại vật tư y tế
Các loại vật tư y tế

Phân loại vật tư y tế

Vật tư y tế được xem là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chúng có đa dạng chủng loại, do nhu cầu sử dụng nên cũng luôn được cập nhật ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới và luôn có sự thay đổi. Theo quy định, tất cả các loại vật tư y tế buộc phải được phân loại đầy đủ tại các cơ quan chức năng, sau đó công bố tại bộ y tế theo danh sách dưới đây:

Vật liệu tiêu hao dùng 1 lần

Vật liệu tiêu hao là những vật tư y tế được sử dụng một lần và sau đó phải bắt buộc thay thế và mua mới. Cụ thể như các vật tư sau:

 • Các vật liệu tiêu hao được làm từ nhựa và cao su như: găng tay, dây truyền dịch, ống thở,kim tiêm,..
 • Các vật liệu hỗ trợ cầm máu như: băng cá nhân, bông, gạc, caro,..
 • Các vật liệu được làm từ kim loại: dao mổ, kéo, mỏ vịt, nẹp,..
 • Vật liệu được làm từ giấy: tài liệu khám chữa bệnh và một số giấy tờ khác
 • Các vật liệu dùng cho mục đích xét nghiệm như: ống nghiệm, lọ đựng chất xét nghiệm, vòi bơm lấy dung dịch, đầu côn,..
 • Nội thất được sử dụng trong y tế: giường bệnh, xe lăn, tủ, cọc truyền dịch,..
 • Vật liệu làm từ Inox: khay quả đậu, ống cắm panh, bát, chậu, hộp,..
Các loại vật tư y tế
Vật tư tiêu hao dùng 1 lần

 

Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế bao gồm có 3 loại chính dưới đây:

 • Các dụng cụ thăm khám chữa bệnh: ống nghe, máy đo huyết áp, nhiệt kế, đèn soi chuyên dụng,..
 • Dụng cụ dùng trong phẫu thuật: gồm có dao phẫu thuật, kéo, kẹp, kim phẫu thuật, đồ banh, cưa, ống dẫn lưu, chỉ tự tiêu, chỉ phẫu thuật,..
 • Các dụng cụ nội soi: trocar, ống giảm, kéo, các loại phanh, kẹp phẫu thuật, móc đốt điện, khâu, dao siêu âm,..Nhìn chung dụng cụ nội soi được chia thành các loại có khóa hoặc không, loại dùng chấu cắm điện đơn cực hoặc lưỡng cực, dùng được một lần hoặc nhiều lần.

Hóa chất

Hóa chất được chia thành hai loại chính:

 • Hóa chất thông thường: được dùng trong các xét nghiệm thông thường, như các dung dịch dùng để sát trùng, tẩy rửa..
 • Hóa chất đặc thù: dùng cho các xét nghiệm dạng chuyên sâu và còn tùy thuộc vào loại hình cũng như máy móc xét nghiệm để có hóa chất hỗ trợ đi kèm. Có thể là hóa chất xét nghiệm huyết học – công thức máu – sinh hóa máu, hóa chất xét nghiệm điện nước tiểu, hóa chất xét nghiệm hệ miễn dịch, hóa chất xét nghiệm hệ sinh dục, hóa chất xét nghiệm điện giải, hóa chất xét nghiệm đông máu, hóa chất xét nghiệm các loại virus đặc thù,..

Sinh phẩm xét nghiệm

Là các loại hóa chất dùng để chẩn đoán nhanh và được đóng gói riêng theo từng thông số bao gồm: 

 • Các loại kiểm tra cho ra kết quả nhanh như que thử thai, xét nghiệm nhanh các bệnh như viêm gan B, HIV, ma túy,..
 • Các loại kiểm tra làm kháng sinh đồ.
 • Các loại kiểm tra về an toàn thực phẩm (đảm bảo là không có hoạt chất hóa học bị cấm).

Vai trò của vật tư y tế trong khám và chữa bệnh

Vật tư y tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sức khỏe của chúng ta hiện nay. Để hiểu được vật tư y tế là rất cần thiết, nhưng chúng ta cũng cần biết được các vai trò quan trọng của vật tư y tế trong đời sống sức khỏe nữa.

Hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng

Cùng với công nghệ cùng trang thiết bị hiện đại tiên tiến đã giúp hỗ trợ các hoạt động khám chữa bệnh được nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Đối với người bệnh, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Do đó mà người nhà của bệnh nhân sẽ không có thời gian để tìm kiếm thiết bị hỗ trợ và sự có sẵn của các trang thiết bị vật tư y tế tại bệnh viện là điều mà họ mong muốn.

Vật tư y tế

Giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong

Yếu tố quyết định sự lựa chọn của bệnh nhân tại cơ sở khám chữa bệnh chính là dịch vụ chăm sóc phải chất lượng và đây là yếu tố then chốt. Bởi vậy, sự đầu tư các trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại sẽ giúp đội ngũ y bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán chính xác nguồn gốc căn bệnh và đưa ra phác đồ chính xác để điều trị. Từ đó, giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của bệnh nhân xuống mức thấp nhất.

Nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh

Bất cứ việc chậm trễ nào trong hoạt động chăm sóc sức khỏe đều có thể gây ra hậu quả khó lường. Ví dụ như nếu bạn mất quá nhiều thời gian để tìm thiết bị, vật tư y tế cần thiết hoặc nếu thiết bị đó không hoạt động tốt thì bệnh nhân có thể sẽ bị ốm nặng hơn hoặc tệ nhất là dẫn đến tử vong.

Các thiết bị và vật tư y tế phải được bảo trì thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động bình thường và luôn sẵn sàng để sử dụng khi có các yêu cầu của chuyên gia y tế. Việc đảm bảo ghi lại đúng thời điểm, số lượng trang thiết bị, vật tư y tế đã được sử dụng, kiểm tra, thay thế hoặc sửa chữa lần cuối chính là cơ sở để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Cải thiện năng suất của cơ sở khám chữa bệnh

Vật tư y tế đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh và đưa ra các kết quả chính xác nhất, điều này cải thiện được rất nhiều về năng suất của cơ sở khám chữa bệnh. Một cơ sở khám chữa bệnh với các thiết bị vật tư y tế tốt sẽ là lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân.

Hoàng Minh Med – Tự hào là nơi cung cấp các thiết bị vật tư y tế giá tốt nhất hiện nay

Hoàng Minh Med – nơi cung cấp các thiết bị vật tư y tế cũng như sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị và vật tư y tế với giá cả tốt nhất thị trường hiện nay.

Với sứ mệnh làm việc vì sức khỏe và cuộc sống chất lượng, Hoàng Minh Med đã không ngừng nỗ lực để mang đến cho người tiêu dùng những giải pháp y tế tốt nhất.

Hãy truy cập Hoàng Minh Med để khám phá thêm về các loại vật tư y tế và dịch vụ chất lượng mà chúng tôi cung cấp. Đảm bảo rằng bạn và gia đình của bạn sẽ nhận được các sản phẩm và dịch vụ y tế tốt nhất hiện nay.