1/ Thị trường máy siêu âm tại Việt Nam hiện nay
Với ứng dụng rộng rãi, giá thành hợp lý và khả năng thu hồi vốn nhanh siêu âm là thiết bị được đầu tư nhiều nhất ở các cơ sở Y tế. Tuy nhiên do có rất nhiều hãng gia sản xuất với nhiều Model khác nhau nên việc chọn được một máy siêu âm đủ dùng và giá hợp lý cũng không hề đơn giản. Thị trường siêu âm được phân định đẳng cấp khá rõ ràng, từ tầm thấp đến cao căn cứ theo xuất xứ và hãng sản xuất.

Cũng như các loại sản phẩm khác, trên thị trường máy siêu âm cũng chia thành nhiều phân khúc riêng biệt, khác nhau chủ yếu ở hãng sản xuất và xuất xứ. Các máy siêu âm của các hãng thương hiệu Mỹ – Châu Âu – Nhật thường bền nhưng giá thành tương đối cao, phù hợp với các cơ sở y tế lớn. Các thương hiệu tầm trung như Hàn Quốc phong phú về chủng loại, thiết kế ngoại hình bắt mắt, chất lượng hình ảnh tương đối tốt, độ bền ở mức trung bình, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Các thương hiệu Trung Quốc rất đa dạng và có chất lương cũng chênh lệch nhau đáng kể, trong đó có rất nhiều sản phẩm có chất lượng hình ảnh kém và giá thành rẻ. Các thương hiệu Trung Quốc phù hợp với các phòng khám tư nhân vừa và nhỏ. Một số thương hiệu lớn ở Trung Quốc như Mindray, Chison, SonoScape có chất lượng hình ảnh tương đối tốt, giá thành hợp lý và độ bền chấp nhận được.

2/ Các yếu tố cơ bản khi lựa chọn máy siêu âm
Khi quyết định mua một máy siêu âm ta cần căn cứ vào khả năng tài chính, nhu cầu và khả năng sử dụng, chế độ hậu mãi và dịch vụ trước/sau bán hàng của nhà cung cấp. Không nên quá nặng nề thương hiệu, chạy theo thị hiếu sẽ dẫn đến lãng phí đầu tư. Tính năng của phần mềm, cấu hình phần cứng quyết định đến giá cả của máy siêu âm.

Giá máy siêu âm : giá máy liên quan tới nhiều yếu tố như cấu hình, tính năng, hiệu năng, thương hiệu của hãng sản xuất, xuất xử máy và chính sách bán hàng của từng đại lý, nhà phân phối tại từng thời điểm, từng khu vực khác nhau. Thông thường các máy ở cùng phân khúc (cấu hình và hiệu năng, xuất xứ) có giá bán tương tự hoặc chênh lệch nhau không đáng kể.

Phần mềm: hầu hết các máy siêu âm đều có các ứng dụng cơ bản như nhau: ổ bụng, sản khoa, tuyến giáp… với các chức năng khảo sát, đo dạc và tính toán cơ bản. Với các ừng dụng cao cấp hơn như: Doppler liên tục CW trong tim mạch, đàn hồi mô Elastography, 4D tim… rất ít sử dụng và đòi hỏi Bác sỹ phải có chuyên môn cao mới khai thác hết tính tăng của máy.

Phần cứng: các Option chọn thêm, thêm cửa nối đầu dò, thêm đầu dò, phần cứng CW… đặc biệt là lựa chọn đầu dò phải theo nhu cầu sử dụng. Về các đầu dò cũng còn một số Bác sỹ nhầm lẫn là, đầu dò linear thường có 2 loại: linear mạch, phần nông và linear ruột thừa. Đi kèm máy thường có đầu dò Linear mạch, phần nông nên khi làm ruột thừa ( sâu ) hình ảnh không đẹp. Tuy nhiên do mạch và phần nông được làm nhiều hơn nên các hãng thường đưa vào cấu hình chuẩn.

Trên thực thực tế, có không ít đơn vị nhất là đơn vị công đầu tư không hợp lý. Mua máy chỉ khám tổng quát ổ bụng cho nội khoa hay Tim mạch lại đi mua 4D, Bác sỹ không được đào tạo nhưng mua máy có “ đàn hồi mô chẩn đoán ung thư “ hoặc đầu dò tim qua thực quản…
Dịch vụ của nhà cung cấp : đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi quyết định mua máy siêu âm. Như chúng ta đêu biêt, máy siêu âm là một thiết bị đắt tiền, độ bền của máy lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện bảo quản, vận hành của người sử dụng. Do đó, nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu, có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ hãng sản xuất, có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc sử dụng và phát huy hết hiệu năng, chức năng của máy cũng như đảm bảo được các dịch vụ kỹ thuật về sau, xử lý nhanh và triệt để các sự cố phát sinh, có sẵn phụ kiện, linh kiện thay thế hoặc có máy cho mượn trong thời gian sửa chữa, bảo hành.

3.  Danh mục thiết bị, vật tư trong phòng Siêu âm
Đối với các bác sỹ đã có nhiều kinh nghiệm thì đây không phải là vấn đề, nhưng nhiều bác sỹ lần đầu mở phòng khám thì lại rất băn khoăn và khó khăn khi lựa chọn các thiết bị, vật tư để hoàn thiện phòng siêu âm.
Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi :
3.1 Cơ sở vật chất.
– Diện tích phòng : tối thiểu 10-12 m2 đảm bảo không gian bố trí lắp đặt máy siêu âm và các thiết bị, vật dụng hỗ trợ, đảm bảo không gian rộng rãi cho bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
– Có điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm để đảm bảo máy siêu âm luôn trong tình trạng bảo quản và vận hành tốt nhất, kéo dài độ bền và tăng tuổi thọ cho máy.

3.2 Danh mục thiết bị đi kèm

STTTên TB phụ trợĐặc điểmSLLưu ý
1Bộ máy vi tínhCấu hình trung bình.01Nếu dùng máy bàn phải sử dụng nguồn máy tính loại tốt để đảm bảo không bị nhiễu trong quá trình sử dụng (nên dùng nguồn Hunkey, AcBel, Cooler Master…), lắp ổ đĩa DVD wr nếu muốn ghi đĩa siêu âm.
2Bộ lưu điệnHiện có hai dòng Online và Offline
Nên sử dụng bộ lưu điện online công suất 1- 2Kw cho máy siêu âm. Có thể kết nối cho máy tính, máy in nếu đủ công suất
01– Bộ lưu điện Online đầu ra được cấp điện thông qua Ác quy, không sử dụng điện từ điện lưới nên chống cháy nổ, chập tốt hơn. Giá thành cũng đắt hơn loại Offline
– Không cần thiết phải mua loại công suất cao bởi giá thành rất đắt. Ý nghĩa chính của lưu điện ở đây chỉ để đủ thời gian tắt máy đúng quy trình và chống sốc điện từ bên ngoài.
3Máy in nhiệt đen trắng01Tùy vào nhu cầu thực tế để lựa chọn loại máy in phù hợp và tiết kiệm chi phí, hiện nay loại máy in phun màu đang được sử dụng rất phổ biến do giá thành máy và vật tư (mực, giấy in) rẻ, có thể kết hợp được với phiếu trả kết quả cho bệnh nhân.
Máy in nhiệt màu
Máy in ảnh
Máy in phun màu
Máy in laser màu
4Card video01Sử dụng để bắt hình ảnh/video từ máy siêu âm sang máy tính.
5Màn hình tiviSử dụng cho bệnh nhân xem trong quá trình siêu âm01Có thể bố trí thêm màn hình bên ngoài hành lang, phòng đợi…nếu cần thiết.

3.3 Vật dụng cần trang bị
– Giường siêu âm có đẹm và ga
– Gối siêu âm
– Ghế ngồi bác sỹ.
– Bộ bàn ghế văn phòng (để máy vi tính)
– Tủ đựng đồ, quần áo, hồ sơ, vật tư…
– Thùng rác.
3.4 Vật tư – Hóa chất
– Gel siêu âm
– Khăn vải, khăn giấy.
– Găng tay.
– Khẩu trang.
– Bao cao su (dùng trong siêu âm đầu dò âm đạo).
– Váy bệnh nhân (dùng cho siêu âm đầu dò âm đạo).
– Đĩa DVD trắng (nếu muốn ghi đĩa DVD).
– Các loại giấy in, mực in (tùy thuộc vào loại máy in đang sử dụng)

4. Các hãng sản xuất, model phổ biến 

 1. Mindray (DC-N3, DC-7, DP-50, DP-10…)
 2. Samsung Medison (X6, R7, H60…)
 3. GE Healthcare (C5 pre,P5,P6,P8,F6,F8…)
 4. Siemens
 5. Philips
 6. Toshiba
 7. Alpinion
 8. Hitachi – Aloka
 9. Chison
 10. Esaote
 11. Sonoscape
 12. Siui
 13. Fukuda
 14. Sonosite
 15. Emperor
 16. Bionet
 17. Edan
 18. Honda
 19. Kontron
 20. Landwind
 21. SG Healthcare
 22. Terason
 23. Ultrasonic
 24. Zonare
 25. Uni
 1. Shimadzu
 2. Volcano
 3. Carestream
 4. Boston Scientific
 5. ST.Jude Medical
 6. Ecare
 7. Kalamed
 8. Bestman
 9. Sunway
 10. Neusoft
 11. Sonostar
 12. Telemed
 13. LEO
 14. Ellex
 15. BK Medical
 16. Zoncare
 17. Biocare
 18. Carewell
 19. ECM (Echo Control Medical)
 20. Infraredx
 21. Optikon
 22. Ultrasonix
 23. Meda
 24. Atys Medical
 25. Arc Scan