Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim như là nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim) hoặc ngất xỉu mà không rõ lý do thì bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra đo điện tim đồ. Tuy nhiên, phương pháp đo điện tâm đồ đôi khi không phát hiện được các bất thường trong nhịp tim của bạn vì thời gian máy kết nối khá ngắn. Lúc này bác sĩ sẽ đề nghị bạn mang máy Holter điện tim trong một ngày hoặc lâu hơn để kiểm tra nếu cảm thấy tình trạng nhịp tim bất thường là nguyên nhân gây bệnh. Máy Holter điện tim có thể phát hiện các bất thường trong nhịp tim của bạn mà phương pháp đo điện tim đồ không làm được.

Holter điện tim là gì?

Holter điện tim là một thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng mang bên mình dùng để theo dõi nhịp tim. Việc sử dụng máy Holter điện tim thường được thực hiện sau khi tiến hành kiểm tra nhịp tim truyền thống (đo điện tâm đồ) không cung cấp cho bác sĩ đủ thông tin về tình trạng tim của bạn. Trong thời gian mang máy Holter, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu và bất tiện nhưng đây là phương pháp kiểm tra quan trọng giúp bạn sĩ chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh của bạn.

Holter điện tim là gì
Máy Holter điện tim

Ý nghĩa và nguy cơ của việc sử dụng máy Holter điện tim

Khi mà phương pháp đo điện tâm đồ không thể phát hiện được các bất thường trong nhịp tim của bạn thì việc sử dụng máy Holter điện tim là rất cần thiết. Sử dụng máy Holter điện tim giúp bạn có thể theo dõi được nhịp tim của mình khi mà vẫn tham gia sinh hoạt các hoạt động hàng ngày bình thường.

Holter điện tim
Máy điện tâm đồ đôi khi không phát hiện nhịp tim bất thường

Thiết kế máy nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng

Thiết kế của máy Holter điện tim nhỏ gọn, không gây đau và không xâm lấn. Các điện cực và dây dẫn được giấu bên trong quần áo và bạn có thể dễ dàng mang thiết bị ghi nhịp tim trên dây nịt hoặc gắn vào dây đeo. Trong thời gian mang máy bạn có thể thực hiện các hoạt động thường ngày.

Nguy cơ

Không có nguy cơ đáng kể nào liên quan đến việc mang máy Holter điện tim ngoài cảm giác khó chịu hoặc kích ứng da tại vị trí dán điện cực. Tuy nhiên ta cần bảo quản máy khi mang trên người, không được làm máy ướt nếu không thì máy sẽ hỏng. Không được bơi hoặc tắm trong suốt thời gian mang máy Holter điện tim.

Máy Holter điện tim thường không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, cũng nên tránh xa các máy dò kim loại, nam châm, lò vi sóng, chăn mền điện, máy cạo râu và bàn chải điện khi mang máy Holter, vì các thiết bị này có thể làm gián đoạn tín hiệu phát ra từ các điện cực đến máy. Tương tự, bạn cũng nên giữ điện thoại di động và máy nghe nhạc cầm tay cách xa máy ít nhất là 15cm.

Cách sử dụng máy Holter điện tim

Nếu bác sĩ đề nghị bạn đo nhịp tim bằng máy Holter điện tim, bạn sẽ được đặt lịch hẹn để gắn thiết bị. Trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ, nếu không hãy đi tắm trước khi bạn đến theo lịch hẹn. Vì hầu như tất cả các máy theo dõi không thể tháo rời và phải được giữ khô ráo khi nó đã bắt đầu hoạt động

Cách sử dụng

Đầu tiên điều dưỡng sẽ dán các điện cực có đường kính 4cm lên ngực của bạn để cảm nhận nhịp tim. Đối với nam giới, có thể sẽ cần phải cạo một ít lông để dán dính được các điện cực.

Sau đó điều dưỡng sẽ nối điện cực với thiết bị ghi điện tim bằng các dây dẫn và hướng dẫn bạn cách mang thiết bị ghi nhịp tim đúng cách để ghi nhận dữ liệu truyền về từ các điện cực. Thiết bị ghi nhịp tim thường có kích thước bằng một lá bài. Khi đã gắn máy theo dõi và được hướng dẫn cách đeo máy, bạn rời phòng khác bệnh và trở về nhà sinh hoạt bình thường.

Trong thời gian sử dụng máy

Việc đo nhịp tim bằng máy Holter điện tim không gây đau và không xâm lấn. Trong khi mang máy bạn có thể sinh hoạt bình thường trong ngày. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết thời gian cần mang theo máy. Thời gian mang máy có thể thay đổi từ 24 – 48 giờ, điều này cũng tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ nghi ngờ hoặc tần suất mà bạn có triệu chứng của bệnh tim.

Bạn sẽ nhận được một cuốn nhật ký và phải ghi tất cả các hoạt động mà bạn thực hiện trong quá trình mang máy. Đặc biệt quan trọng là bạn cần phải ghi vào cuốn nhật ký này bất kỳ triệu chứng nào như đánh trống ngực, bỏ nhịp tim, khó thở, đau ngực hoặc chóng mặt. Bạn được cung cấp phiếu ghi nhận để điền vào các hoạt động của mình và các triệu chứng xảy ra.

Ý nghĩa của sử dụng Holter điện tim

Sau khi sử dụng máy

Sau khi thời gian theo dõi kết thúc, bạn sẽ trả lại thiết bị cho bác sĩ cùng với cuốn nhật ký mà bạn đã giữ trong thời gian mang máy Holter điện tim. Bác sĩ sẽ so sánh dữ liệu từ máy ghi nhịp tim với các hoạt động và triệu chứng mà bạn đã ghi nhận lại, từ đó có thể chẩn đoán được tình trạng của bạn.

Kết quả

Sau khi bác sĩ đã kiểm tra các kết quả từ máy Holter và các ghi nhận trong nhật ký của bạn, bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với bạn về các kết quả này. Thông tin từ máy Holter điện tim có thể cho thấy bạn bị bệnh tim, hoặc bác sĩ cần phải thực hiện thêm các kiểm tra khác nhằm tìm ra nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng bệnh của bạn.

Trong một số trường hợp thì bác sĩ có thể không chẩn đoán được tình trạng của bạn dựa vào các kết quả kiểm tra của máy Holter, đặc biệt là khi bạn không có bất kỳ nhịp tim nào bất thường trong thời gian mang thiết bị. Khi đó bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện phương pháp theo dõi nhịp tim dài hạn bằng máy ghi điện tim cấy dưới da (là thiết bị nhỏ được cấy dưới vùng da ngực) để ghi nhịp tim liên tục lên đến ba năm và ghi nhận thông tin mà máy đo điện tim đồ hoặc máy Holter điện tim không ghi nhận được.

Mua máy Holter điện tim chính hãng tại Hoàng Minh Med

Hiện nay, Hoàng Minh Med đang cung cấp các loại máy điện tim, máy Holter điện tim chính hãng, với giá thành hợp lý cùng chế độ bảo hành đầy đủ. Ngoài ra, Hoàng Minh Med cũng tự hào khi là nơi cung cấp các thiết bị, vật tư y tế đạt chuẩn chất lượng, và được cung cấp từ các nhà sản xuất hàng đầu.

Cùng với sứ mệnh cung cấp các loại thiết bị, vật tư y tế chất lượng cùng dịch vụ chuyên nghiệp, Hoàng Minh Med cam kết nỗ lực hết sức mình để phục vụ cho những khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.