Ống soi là một thiết bị y tế vô cùng quan trọng trong chẩn đoán nội soi nhất là trong chuyên khoa tai mũi họng nói riêng. Đây là thiết bị vô cùng đắt tiền, nếu các bác sỹ không có phương án bảo dưỡng bảo trì hiệu quả và đúng cách, không chỉ tốn kém chi phí mà còn giảm tuổi thọ của ống soi và gây ra những hư hỏng đáng kể cho optic. 

Cùng Hoangminhmed tìm hiểu về ống soi tai mũi họng và list một số cách bảo dưỡng đúng cách nhé.

➀ Ống soi tai mũi họng

– Vật kính đã bao gồm thấu kính phân kỳ (thu và phản xạ ánh sáng)

– “Rod lenses” – ống kính que – giúp bác sỹ có thể nhìn thấy “mục tiêu”, hình ảnh được truyền đến bộ phận kính mắt đã được lắp ráp thông qua các ống kính que. Chúng có độ dài tiêu cự và giữ cố định bởi các “spacers” – miếng đệm lót.

– Thân ống soi

– Thị kính: được lắp ráp niêm phong, cho phép ống soi được sử dụng với camera. Cửa sổ thị kính khúc xạ ánh sáng và hình ảnh để dễ dàng quan sát hình ảnh hơn.

√ Các loại ống soi tai mũi họng

Ống soi tai

– Ống soi xoang

– Ống soi thanh quản

➁ Chú ý khi sử dụng ống soi tai mũi họng

Thông thường 30% thiệt hại của ống soi là do hao mòn tự nhiên còn 70% còn lại chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Vậy nên hãy sử dụng đúng cách và bảo dưỡng bảo trì để đảm bảo hạn chế được tối đa mức hư hỏng, kéo dài tuổi thọ của ống soi ở mức tối ưu nhất có thể.

– Như bất kỳ thiết bị y tế khác, ống soi rất dễ vỡ nên cần được xử lý cẩn thận

– Cách sử dụng: Luôn luôn cầm ống soi tại phần thị kính hoặc phần thân, không được cầm vào phần ống dài – “tube”

Nội soi tai mũi họng có đau không? Những lưu ý từ bác sĩ khi thăm khám

Nguồn ảnh: mạng

– Không được bẻ ống hay làm biến dạng ống hay tạo thêm ứng suất cơ học

– Tránh tiếp xúc giữa vật kính với các thiết bị, dụng cụ khác

– Lưu trữ: Hãy để ống soi riêng rẽ và bảo quản trong hộp đựng chuyên dụng hoặc treo trong tủ bảo quản chuyên dụng. Không được để ở bất kỳ vị trí nào trống trơn sự cố định ống soi như bàn làm việc, bồn rửa, …

– Không làm rơi ống soi

– Làm sạch: Để phòng ngừa và an toàn cho bệnh nhân, hãy luôn tiệt trùng dù có được sử dụng trong cuộc phẫu thuật không. Hãy lưu ý không bao giờ được dùng sóng siêu âm để làm sạch, mà hãy sử dụng những phương pháp tiệt trùng đã được phê duyệt. Nếu sử dụng phương pháp chưa được thông qua, điều này dẫn đến giảm tình trạng ban đầu của ống soi và đôi khi là phá hủy hoàn toàn. Tốt nhất là các bác sỹ hãy kiểm tra với nhà cung cấp để có sự hướng dẫn và chu kỳ xử lý chuẩn chỉnh.

➂ Kiểm tra chất lượng ống soi tai mũi họng

– Các bác sỹ đều phải kiểm tra ống soi sau khi mua, trước và sau khi sử dụng. Phạm vi có thể mở rộng là kiểm tra kể cả sau khi đã làm sạch, khử trùng, tiệt trùng. 

– Chất lượng hình ảnh cần được kiểm tra để đảm bảo rằng hình ảnh sạch sẽ và không bị biến dạng. Ngoài ra, hãy kiểm tra sự truyền ánh sáng qua các sợi. Cách test như sau:

✖ Hãy giữ đầu nối dẫn hướng áng sáng hướng với đèn (không phải nguồn sáng lạnh). Nếu nhiều sợi xuất hiện dưới dạng đốm đen (là do các sợi bị đứt gãy) ở đầu xa, điều này chứng tỏ sợi quang học bị hư hỏng và được truyền với lượng ánh sáng hạn chế.

✖ Đường kính của ống soi càng nhỏ, số lượng sợi quang học ít thì ít có thể bị hư hỏng trước khi xảy ra hiện tượng suy giảm hình ảnh. Chúng tôi khuyên bạn hãy thay thế khi khoảng 20% hoặc nhiều hơn số sợi quang học bị hỏng. 

Nguồn ảnh: mạng

Trên đây là một số lưu ý và lời khuyên cho các bác sỹ để đảm bảo ống soi tai mũi họng luôn được duy trì trong trạng thái tốt nhất có thể. Là một vật tư tiêu hao, chúng ta nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo có phương án thay thế hoặc sửa chữa phù hợp cho optic.

 

Hiện tại, Hoàng Minh Med đang cung cấp ống soi các loại hàng nhập khẩu chính hãng Shenda với ưu điểm sử dụng công nghệ Đức và tương thích với các hãng máy nội soi như Olympus (Nhật), Chammed (Hàn Quốc), Innotech (Hàn Quốc), Medtech (Hàn Quốc), Medtrix (Việt Nam), Medvision (Hàn Quốc), Maxer (Đức). Nếu không phù hợp, chúng tôi cam kết đổi lại.

Thông tin chi tiết tại đây.

☑HOANGMINHMED – Nhập khẩu và phân phối hàng thiết bị y tế chính hãng tại Việt Nam

☎SĐT/Zalo: 0919.090.886

✉khactruong.hoangminh@gmail.com

⌚Website: https://hoangminhmed.com/