Thuốc tránh thai khẩn cấp là cách phòng tránh thai đạt hiệu quả lên tới 90% trong vòng 120 giờ tùy từng loại thuốc. Thế nhưng, chị em chỉ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian giới hạn, nếu quá lạm dụng sẽ gặp tác dụng phụ và gây hại cho sức khỏe. Ở bài viết dưới đây Hoangminnhmed sẽ chia sẻ tới bạn cách sử dụng để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì? 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive) chính là phương pháp tránh thai được sử dụng sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Hay phụ nữ bị cưỡng hiếp, hoặc có những biện pháp bảo vệ khác nhưng lo lắng không thành công. Thành phần chính của thuốc tránh thai chứa một hàm lượng lớn Hormone sinh dục nữ Progesterone.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả ngừa thai lên tới 90% trong thời gian 24 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu sử dụng càng muộn sau khi giao hợp thì hiệu quả phòng tránh thai càng thấp. Cũng tùy vào từng loại thuốc mà hiệu quả ngừa thai cũng sẽ mất đi nếu vượt quá thời gian cho phép.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Khi được đưa vào cơ thể thành phần nội tiết có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp này sẽ gây tác động làm cản trở quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ. Nhờ đó giúp ngăn ngừa sự gặp gỡ và diễn ra thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Trường hợp trứng đã thụ tinh thì thuốc sẽ ngăn ngừa cho nội mạc tử cung hình thành cửa sổ làm tổ của phôi thai trong tử cung. Nếu quá trình làm tổ đã diễn ra thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không làm gián đoạn quá trình mang thai sau quan hệ tình dục.

Theo nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa đã nhấn mạnh, người dùng cần phân biệt thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp KHÔNG PHẢI là thuốc phá thai, cơ chế hoạt động của thuốc là ngừa thai cấp tốc không cho tinh trùng gặp trứng bằng cách ngăn cản quá trình rụng trứng. Tức là thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ ngăn cản việc thụ thai cứ không phải là kết thúc quá trình mang thai.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến 

Thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy hiệu quả khi sử dụng ngay sau khi phát sinh quan hệ không được bảo vệ. Hiện nay, tại thị trường có nhiều loại thuốc nhưng phổ biến nhất là loại 72 giờ và loại 120 giờ. Mỗi loại thuốc tránh thai cũng sẽ có cách sử dụng khác nhau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên

Thuốc tránh thai dạng 1 viên được nhiều người lựa chọn bởi độ phổ biến trên thị trường và tính tiện lợi sau khi sử dụng. Đa phần những loại thuốc này chỉ cho hiệu quả ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn nếu sử dụng trong 72 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai dạng 2 viên

Thuốc tránh thai dạng 2 viên ít phổ biến hơn, quy cách đóng gói 2 viên thuốc/hộp và mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất sử dụng càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ không được bảo vệ, với điều kiện không vượt quá 72 giờ. Viên thứ 2 uống sau viên thứ nhất 12 giờ, không nên để quá 16 giờ. Thuốc chỉ phát huy hiệu quả ngừa thai khi người dụng uống đủ và đúng 2 viên theo thời gian quy định. 

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sử dụng thuốc

Thường thì phụ nữ mang thai sau khi quan hệ tình dục, bởi tinh trùng sẽ sống sót trong cơ thể phụ nữ trong thời gian 5 ngày. Khi đó, nếu xảy ra hiện tượng rụng trứng thì tinh trùng gặp trứng và thụ tinh sẽ cho kết quả mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vai trò ngăn ngừa quá trình rụng trứng tự nhiên diễn ra, không cho buồng trứng phóng thích trứng. Do đó, nếu trứng đã rụng, trứng và tinh trùng đã gặp nhau và thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung thì thuốc không còn tác dụng. Đó cũng chính là lý tại sao chuyên gia y tế khuyến cáo chị em nên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Mặc dù vậy theo thống kê cho thấy khoảng 1-2% trường hợp phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc vẫn mang thai mặc dù đã uống thuốc trong thời gian 72 giờ. Tức là, thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ tuyệt đối được tất cả những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai mà không thấy xuất hiện kinh nguyệt thì chị em nên thăm khám sớm để xác định chắc chắn việc mang thai hay không.

Hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai 

Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần nhớ

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai mặt lợi và hại rõ rệt, do vậy chị em cần trạng bị cho mình những kiến thức về phương pháp bảo vệ sức khỏe bản thân. Dưới đây là một số lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em phụ nữ cần biết:

Chỉ uống thuốc trong trường hợp thực sự cần thiết, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Không uống quá 2 lần/ tháng và 3 lần/năm để tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Nên dùng thuốc sớm nhất sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ để mang lại hiệu quả ngừa mang thai tốt nhất. Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng hiệu quả ngừa thai mà còn tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Do vậy, chị em phụ nữ chỉ cần uống thuốc đầy đủ và đúng theo khuyến cáo.

Không sử dụng thuốc trong các trường hợp đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bệnh nhân đang điều trị bệnh lý. Trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi dùng thuốc, nếu các triệu chứng kéo dài với tần suất bất thường, chị em chỉ cần thăm khám ngay để loại trừ một số bệnh lý nghiêm trọng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về cách sử dụng tránh thai khẩn cấp mà chị em nào cũng nên biết. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, Hoangminhmed.com chúc bạn có những phút giây tuyệt vời nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị chăm sóc tại nhà để bảo vệ sức khỏe thì hãy đến ngay cửa hàng Hoàng Minh Med chúng tôi để nhận ngay ưu đãi nhé!