Thuốc tránh thai hàng ngày chính là biện pháp ngừa thai đơn giản được nhiều cặp đôi lựa chọn khi quan hệ. Thế nhưng, nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa hiểu rõ việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là đúng cách và những lưu ý cần biết. Bài viết dưới đây Hoangminhme.com sẽ cung cấp cho chị em một số thông tin chi tiết nhất về loại thuốc tránh thai này nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày 

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày hay còn được gọi là thuốc tránh thai tháng, thuốc có dạng viên có chứa hormone nhằm kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung. Đa phần các loại thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần chính là 2 hormone Estrogen và Progesterone. Sự kết hợp của 2 loại hormone này có công dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Đồng thời, ngăn ngừa sự rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ, tránh sự thụ thai.

Ngoài ra, thuốc tránh thai còn làm chất nhầy quanh cổ tử cung trở nên đặc hơn khiến cho tinh trùng khó đi vào trong tử cung. Đối với trường hợp trứng gặp tinh trùng và thụ tinh 2 loại hormone có trong thuốc sẽ tác động tới niêm mạc tử cung khiến cho trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung.

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Vai trò chính của thuốc ngừa thai đó chính là ngăn ngừa việc mang thai, nếu tuân thủ hướng dẫn sử dụng về liều lượng và thời gian thì hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày không làm cản trở quan hệ tình dục hoặc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Một khi không dùng thuốc quá trình rụng trứng và khả năng thụ tinh sẽ trở lại bình thường. Vì vậy, uống thuốc tránh thai hàng ngày chính là phương pháp ngừa thai khá an toàn đối với phái nữ.

Tác dụng thuốc tránh thai 

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đã được chứng minh độ hiệu quả và an toàn khi dùng đúng liều lượng và đúng hướng dẫn sử dụng. Nếu sử dụng sai cách có thể phản tác dụng gây ra những tác dụng không mong muốn. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày đó là dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 viên, đó là:

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên

Vỉ đầu tiên uống 1 viên/ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục mỗi ngày đến 21 viên. Nếu đã qua chu kỳ kinh nguyệt uống liên tục mỗi ngày tới khi hết 21 viên, nếu đã qua chu kỳ 5 ngày thì hãy uống từ ngày thứ 5 đến hết vỉ.

Vỉ kế tiếp, sau khi uống hết vỉ đầu tiên uống thuốc trong thời gian 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ kế tiếp, mỗi ngày 1 viên đến khi hết vỉ. Tức là từ vỉ thứ 2 trở đi chị em chỉ cần uống thuốc trong vòng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Để tăng hiệu quả ngừa thai thì chị em nên kết hợp sử dụng thêm bao cao su hoặc quan hệ tình dục an toàn trong 7 ngày đầu tiên.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 28 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên bao gồm 21 viên chứa hormone Estrogen và Progesterone tương tự như dạng vỉ 21 viên và 7 viên còn lại chứa đường, sắt,… Tác dụng giúp chị em uống liên tục, tránh tình trạng quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và làm giảm hiệu quả tránh thai. Cách uống thuốc dạng vỉ 28 viên cũng giống như dạng vỉ 21 viên, bắt đầu uống viên thứ nhất của vỉ đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh. Áp dụng uống mỗi ngày 1 viên đến khi hết vỉ rồi tiếp tục chuyển sang vỉ kế tiếp mà không cần nghỉ 7 ngày.

Thời gian nào nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thực tế chị em phụ nữ có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Ngoại trừ trường hợp đang điều trị bệnh lý, chị em cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Cách tốt nhất là chị em nên chọn một khung giờ cố định trong ngày để dùng thuốc, điều này sẽ tránh tình trạng quên uống thuốc. Thời điểm thích hợp nhất là sau khi ăn hoặc khung giờ trước khi đi ngủ.

Thời gian sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 

Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai được các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, chị em cần lưu ý để việc uống thuốc được phát huy hiệu quả:

Nếu quên uống 1 viên thuốc trong thời gian 12 tiếng thì chị em hãy uống ngay khi nhớ, vẫn cứ uống viên kế tiếp theo đúng thời điểm hàng ngày. Tức là sẽ uống 2 viên/ngày, 1 viên bù vào buổi sáng và 1 viên đúng với thời điểm vào khung giờ chiều hoặc tối. Trường hợp mà quên uống thuốc hơn 12 tiếng thì cần uống ngay khi nhớ, viên tiếp theo vẫn uống theo thời điểm hàng ngày.

Thế nhưng, cần áp dụng thêm biện pháp ngừa thai khác như dùng bao cao su khi quan hệ để tăng hiệu quả ngừa thai. Nếu quên uống từ 2 viên trở lên, lúc này hiệu quả tránh thai của thuốc không còn, chị em cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Hiện nay, có nhiều phương pháp tránh thai, sử dụng thiết bị chẩn đoán hình ảnh, mỗi phương pháo sẽ có chỉ định – chống chỉ định khác nhau. Vì thế chị em cần tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để được tự vấn và hướng dẫn lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp.

Hoàng Minh Med chuyên cung cấp thiết bị y tế với đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn cho chị em cách lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn cho riêng mình.