Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát chủ yếu vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11. Bởi đây là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn sinh sôi tạo ra điều kiện bùng phát dịch sốt huyết. Nếu như nắm rõ về bệnh sốt xuất huyết, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây ra bệnh, chẩn đoán và biện pháp phòng ngừa xuất huyết sẽ giúp bạn và gia đình phòng bệnh tốt hơn. 

Sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh xảy ra phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới do virus Dengue gây ra. Loại virus này có 4 chủng huyết thanh đó là DEN 1, DEN 2, 3 và 4 người bệnh có thể nhiễm 1 – 4 chủng virus sẽ có khả năng miễn dịch với 3 chủng còn lại. Bởi vậy, một người có thể sẽ bị sốt xuất huyết nhiều hơn 1 lần trong đời.

Bệnh xuất huyết xảy ra quanh năm và cao điểm nhất là vào mùa mưa, mùa sinh sản của muỗi. Sốt huyết xảy ra ở cả người lớn và trẻ em gây sốt cao, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn đông máu, giảm huyết áp đột ngột. Với một số trường hợp có thể bị chuyển biến nặng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Một khi bị nhiễm bệnh người bệnh cần được chăm sóc, theo đúng cách, theo dõi triệu chứng thường xuyên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng và gây tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có 2 mức độ đó là xuất huyết ở thể nhẹ và sốt xuất huyết thể nặng, tùy thuộc mặc từng mức độ sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở thể nhẹ

Bệnh ở mức này thường bị nhầm lẫn với các bệnh như sốt, cảm hoặc phát ban đỏ, các triệu chứng phổ biến nhất của sốt huyết như sốt kèm đau mắt, nhức đầu, phát ban, đau xương, đau xương khớp,…Người mắc bệnh sẽ kéo dài các triệu chứng từ 4-7 ngày, nếu sốt huyết ở thể nhẹ người bệnh được chăm sóc đúng cách có thể khỏi bệnh sau 1 tuần kể từ khi sốt. 

Triệu chứng sốt huyết ở thể nặng

Khi bị sốt xuất huyết ở thể nặng người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng ở thể nhẹ cộng thêm các triệu chứng đó là:

  • Xuất hiện những chấm xuất huyết ở ngoài da Chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng

  • Nôn ói ra máu hoặc có máu trong phân do xuất huyết nội tạng

  • Triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, chân tay bị lạnh ẩm Người mệt mỏi li bì choáng váng

Khi người bệnh không may chuyển biến sang sốt xuất huyết ở thể nặng cần được cấp cứu kịp thời nếu trễ có thể dẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng nề về sau.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do virus lây lan qua người từ muỗi cái Aedes có mang một loại virus gây bệnh. Theo tổ chức Y tế thế giới nguyên nhân lây lan dịch sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi cái thuộc chỉ Aedes dân gian thường gọi là muỗi vằn. Loại muỗi này có nguồn gốc từ châu Phi. Sau dần lây lan qua các khu vực khác nhà tàu thuyền và máy bay, muỗi cái Aedes aegypti formosus sinh sống chủ yếu ở khu đô thị trong khi loài muỗi cái này sống chủ yếu ở vùng nông thôn.

Loài này truyền bệnh qua vết đốt, nước bọt của chủng có chứa virus đó là Dengue sẽ vào máu người gây sốt huyết. Nguy hiểm hơn khi muỗi cái Aedes mang trong mình loại virus có khả năng ủ bệnh trong cơ thể từ 8-11 ngày. Quá trình lây virus từ muỗi qua người rồi từ từ người bệnh qua muỗi theo một vòng tuần hoàn khiến cho việc bùng phát dịch sốt xuất huyết trở nên nhanh chóng hơn. Thời điểm muỗi hoạt động hút máu người nhiều nhất là vào buổi sáng sớm hoặc vào chiều tối.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người

Sốt xuất huyết Dengue hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chỉ điều trị dựa theo nhiều triệu chứng. Khi bắt đầu phát sốt kèm theo các triệu chứng của sốt xuất huyết người bệnh có thể tới bệnh viện thăm khám. Đối với người bệnh ở mức độ nhẹ sẽ được điều trị tại nhà, thời gian điều trị sẽ lên đến 7-10 ngày tính từ ngày phát sốt đầu tiên.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường, tránh hoạt động mạnh bởi trong lúc này người bệnh bị mệt và choáng váng có thể bị té ngã khi tự đi 1 mình. Cho người bệnh uống đủ nước, tăng cường trái cây, nước bù điện giải, cháo loãng.

Phương pháp điều trị bệnh 

Lưu ý cần nhớ khi bị sốt xuất huyết 

Cho người bệnh tắm bằng nước ấm lau người nhẹ nhàng và không nên kỳ mạnh lên vùng da. Tuyệt đối không cho người bệnh sốt xuất huyết uống Aspirin, Analgin, Ibuprofen, bởi thuốc này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng do xuất huyết hoặc tan máu.

Khi đang điều trị sốt xuất huyết tại nhà nếu thấy một trong những biểu hiện và điều trị nhanh chóng khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe. Việc phát hiện các dấu hiệu sốt xuất huyết sớm và có phương pháp điều trị đúng sẽ giúp cho làm giảm nguy cơ biến chứng nặng.

Bài viết trên đây Hoangminhmed.com đã chia sẻ tới bạn rối loạn tiền đình là gì. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh. Nếu muốn mua thiết bị chăm sóc tại nhà tra sức khỏe hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0919 090 886 để được tư vấn ngay nhé!