Nhiệt kế kẹp nách thủy ngân được sử dụng ở hầu hết các cơ sở y tế khi nhiệt kế điện tử chưa phổ biến. Với sự phát triển của công nghệ, nhiệt kế thủy ngân dần được thay thế bằng nhiệt kế điện tử. Với ưu điểm là không sợ bị nhiễm độc thủy ngân trong trường hợp vô tình làm vỡ, nó còn cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Nhiệt kế kẹp nách là gì?

Nhiệt kế đo nách là loại nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ ở vùng nách của cơ thể. Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử nách. Nách là vùng cơ thể có nhiệm vụ cung cấp nhiệt độ chính xác nên các bác sĩ thường lấy nhiệt độ ở nách trẻ khi khám.

Phân loại nhiệt kế kẹp nách hiện nay 

Hiện nay, trên thị trường nhiệt kế kẹp nách được phân chia ra làm hai loại đó chính là:

Nhiệt kế kẹp nách điện tử

Đo nhiệt độ nách liên quan đến việc đo năng lượng tỏa ra từ nách. Năng lượng này sẽ được thu vào đầu đo và chuyển đổi thành giá trị nhiệt độ chính xác. Nhiệt kế đo nách thường đơn giản, an toàn và tiện lợi nên được nhiều người thường sử dụng để đo nhiệt độ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Ưu nhược điểm của nhiệt kế điện tử nách: Ưu điểm: Cho kết quả chính xác và nhanh chóng, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, trong đó có trẻ em. Chỉ mất vài giây để có được kết quả. Hạn chế lớn nhất là giá thành của nhiệt kế khá cao so với nhiệt kế thủy ngân. Nhưng nó an toàn hơn và nhanh hơn nhiều.

Nhiệt kế thuỷ ngân kẹp nách

Nhiệt kế thủy ngân là dạng nhiệt kế lâu đời nhất và là thiết bị y tế được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta. Vùng nhiệt độ được xác định khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân là nách nên thường được gọi là nhiệt kế thủy ngân đo ở nách. Khi chườm nhiệt cần kẹp nhiệt kế dưới nách sao cho đầu nhiệt kế của nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với vùng da dưới nách (nách).

Ưu điểm và nhược điểm của nhiệt kế thủy ngân: Ưu điểm duy nhất của nhiệt kế thủy ngân là cho kết quả chính xác. Nhược điểm là phương pháp lấy nhiệt cần nhiều bước và rất tốn thời gian. Do đó, nhiệt kế thủy ngân không dễ sử dụng đối với mọi người. Đặc biệt khó khăn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi để nhiệt kế ở ngang nách trong 5 phút.

Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế kẹp nách đơn giản 

Sử dụng nhiệt kế điện tử đo nách để lấy nhiệt độ cơ thể là phương pháp đơn giản nhất dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiệt kế điện tử nách bạn nên lưu ý những điểm sau.

Cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế kẹp nách điện tử

Việc đo nhiệt độ bằng nhiệt kế nách điện tử có khó không và thông thường nhiệt kế nách điện tử sẽ cho kết quả trong bao lâu? Đo nhiệt độ nách bằng nhiệt kế nách điện tử rất đơn giản, dễ thực hiện, tiện lợi và không gây đau đớn, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi đo nhiệt độ, hãy khởi động nhiệt kế, đặt nhiệt kế dưới nách và khép tay lại. Giữ cánh tay khép lại, cẳng tay đặt ngang ngực. Sau đó chờ tín hiệu cảnh báo rồi đo nhiệt độ và đọc kết quả.

Cách đo nhiệt kế kẹp nách thủy ngân đơn giản 

Lắc nhiệt kế trước khi sử dụng sao cho cột thủy ngân ở dưới vạch 35,5 độ C. Vệ sinh vùng nách cần dùng nhiệt. Gắn nhiệt kế vào nách trong 5 phút Lấy nhiệt kế ra, lưu ý khi đọc kết quả phải cộng thêm 0,5 độ C vào kết quả hiển thị.

Những lưu ý khi sử dụng nhiệt kế đo nách điện tử

Khi mua nhiệt kế kẹp nách về sử dụng bạn cần nắm rõ những lưu ý như sau:

Lưu ý đối với nhiệt kế kẹp nách điện tử

Bạn cũng cần lưu ý những điểm sau khi đo nhiệt độ: Khi đo nhiệt độ cho trẻ, hãy đảm bảo trẻ giữ cánh tay có nhiệt kế dọc theo cơ thể. Hãy để bé thư giãn. Đảm bảo da bé khô ráo để nhiệt kế không bị tuột ra khỏi nách. Một tay của mẹ giữ cánh tay nhiệt kế của trẻ hoặc để tay cầm nhiệt kế gập ngang ngực trẻ.

Kết quả nhiệt độ nách thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 0,5 độ. Vì vậy, để có được số đo chính xác, bạn cần lấy số đo nách và cộng thêm 0,5 độ. Ví dụ: nếu nhiệt độ ở nách của bạn là 37 độ C thì nhiệt độ cơ thể của bạn là 37,5 độ. So với buổi sáng, nhiệt độ cơ thể của trẻ vào buổi chiều thường cao hơn rất nhiều.

Lưu ý đối với nhiệt kế thuỷ ngân

Một mối nguy hiểm thường gặp khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế có thể bị vỡ. Thủy ngân thải ra ngoài trời có thể gây độc cho người sử dụng. Xử lý nước rửa bằng thủy ngân là điều cần thiết đối với những người sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi nhiệt kế bị hỏng:

Cởi bỏ quần áo bẩn và rửa tay bằng xà phòng và nước Loại bỏ quạt và máy điều hòa không khí để giảm lượng thủy ngân trong hơi nước.

Đeo găng tay khi thu thập các hạt thủy ngân và không bao giờ sử dụng tay

Dùng tăm bông lau sạch các hạt thủy ngân cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc thủy ngân, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Mua nhiệt kế kẹp nách điện tử ở đâu uy tín?

Có rất nhiều đơn vị bán nhiệt kế tốt, trong số đó Hoàng Minh Med là nơi bán nhiệt kế đo nách điện tử chính hãng được nhiều người lựa chọn và đặt mua. Là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế, thiết bị chăm sóc tại nhà uy tín chính hãng. Khi mua sản phẩm tại đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả cũng như chất lượng dịch vụ. Hoàng Minh Med chia sẻ một số thông tin về nhiệt kế đo nách và những lưu ý khi mua và sử dụng. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và gia đình. Chúc các bạn sức khỏe và cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết!