Máy trợ thở mini hay máy thở cầm tay là thiết bị y tế chuyên dụng có vai trò quan trọng trong việc điều trị một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, cách sử dụng và những điều cần chú ý khi mua là những thông tin quan trọng mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Hoàng Minh Med sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến loại thiết bị y tế này!

Máy trợ thở mini và những lưu ý khi sử dụng
Máy trợ thở mini và những lưu ý khi sử dụng

Máy trợ thở mini là máy gì?

Được cấu tạo để tạo ra luồng không khí có áp suất đủ lớn để đưa một lượng không khí vào phổi, từ đó giúp thực hiện quá trình trao đổi khí ở những người mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc chứng ngưng thở khi ngủ, máy trợ thở là một loại thiết bị giúp duy trì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. 

Ứng dụng của máy trợ thở mini trong y tế

Máy thở di động được sử dụng trong các tình huống y tế khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của người bệnh và các yếu tố môi trường tại thời điểm đó. Vì vậy có rất nhiều loại máy trợ thở, nhưng về cơ bản, máy được sử dụng trong những trường hợp sau:

Khi cần vận chuyển người bệnh từ hiện trường vụ tai nạn đến bệnh viện. Khi cần chuyển bệnh nhân giữa các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau (trong hoặc ngoài bệnh viện).

Khi cần thông gió trong nhà, máy trợ thở mini giờ đây có thể gọi là máy thở gia đình hay máy cá nhân. Khi được yêu cầu sử dụng trong các cơ sở chăm sóc đặc biệt để điều trị các trường hợp đặc biệt như bệnh viện dã chiến, v.v.

Máy thở mini có những loại nào phổ biến?

Máy trợ thở mini có 2 loại chính là máy sử dụng nguồn khí nén trước và máy điện tử, cụ thể như sau:

Máy thở mini cầm tay chạy bằng khí di động

Máy thở mini cầm tay chạy bằng khí di động là loại máy sử dụng năng lượng là khí nén để hoạt động. Khí nén được sử dụng thường là bình khí oxy tinh khiết đã được nén sẵn trước. 

Máy thở mini cầm tay điều khiển bằng vi xử lý

Đây được xem là loại máy sử dụng năng lượng điện để điều chỉnh quá trình hô hấp. Lưu lượng hô hấp sẽ được điều khiển bằng khí nén hoặc bằng máy nén điện.

Những lưu ý khi mua và sử dụng máy trợ thở mini tại nhà 

Để mua cũng như sử dụng máy trợ thở mini một cách tốt nhất thì bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau: 

Đối tượng nào có thể sử dụng máy trợ thở mini

Bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp như: Khó thở, không thở được hoặc những bệnh nhân thở được nhưng không cung cấp đủ oxy cho cơ thể… là những đối tượng sẽ cần sử dụng máy thở mini.

Cụ thể, máy thở cầm tay là thiết bị y tế cần thiết cho những bệnh nhân mắc các bệnh sau: hen suyễn; viêm phế quản mãn tính; suy tim sung huyết; COPD (còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính); Bệnh xơ nang; Khí phổi thủng; viêm phổi; xơ phổi; ung thư phổi; Chứng ngưng thở lúc ngủ,… 

Máy trợ thở mini được dùng trong những trường hợp nào? 

Máy thở được sử dụng cho những người bị suy phổi, suy giảm chức năng hô hấp, thở không hiệu quả. Trong quá trình phẫu thuật, máy thở của thỏ giúp đảm bảo bệnh nhân tiếp tục thở khi mất cảm giác và ý thức. Ngoài ra, máy thở còn giúp duy trì sự sống của một số người. Trong trường hợp này, máy thở được sử dụng tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.

Thường xuyên đến bác sĩ để đánh giá kết quả điều trị  

Trước khi quyết định sử dụng máy tạo oxy tại nhà cho người thân, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để bác sĩ giải thích rõ ràng cho bạn về lợi ích của máy tạo oxy trong phòng và nhận được đơn thuốc về liều lượng oxy cần thiết cho bệnh nhân. Sau một thời gian sử dụng, cần được bác sĩ chuyên khoa phổi khám ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo an toàn cho tình trạng bệnh nhân.

Bởi đối với nhiều trường hợp máy trợ thở mini tại nhà không phải là thiết bị hỗ trợ duy nhất cho người bệnh mà còn phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác. Vì vậy, trong quá trình điều trị nếu có vấn đề, khó khăn phát sinh, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ chẩn đoán lại tình trạng và có phương pháp điều trị phù hợp. 

Kiểm tra chất lượng máy hoạt động tốt không 

Một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng máy trợ thở mini đó là kiểm tra xem máy có khả năng tạo oxy liên tục hay không, máy có ồn không và nồng độ oxy đầu ra có cao không? Bạn nên lựa chọn máy tạo oxy mini tại nhà có khả năng hoạt động liên tục, độ ồn thấp để tránh ảnh hưởng đến người bệnh. Nồng độ oxy có độ tinh khiết cao là cực kỳ quan trọng, tốt nhất nên có độ tinh khiết từ 90 đến 96%.

Mua máy trợ thở mini ở đâu uy tín?

Hoàng Minh Med cung cấp các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp với các dòng sản phẩm phong phú và đảm bảo chất lượng, bao gồm máy thở oxy gia đình và máy thở mini. Khách hàng có nhu cầu có thể tham khảo và đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ tới hotline 0919 090 886

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về lưu ý sử dụng an toàn máy trợ thở mini tại nhà mà Hoàng Minh Med muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp để chăm sóc sức khỏe và bảo vệ người thân trước nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm.