Huyết áp thấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến và nhồi máu cơ tim ở người. Thực tế, căn bệnh này cũng nguy hiểm không kém huyết áp cao, bởi n gây tổn thương các cơ quan. Vậy gười khi bị tụt huyết áp nhiều lần chức năng hệ thống thần kinh sẽ gây ảnh hưởng cơ quan não, tim và thậnhuyết áp thấp là bao nhiêu, có nguy hiểm không hãy cùng Hoàng Minh Med đi khám phá nhé!

Người bị ngất xỉu do huyết áp thấp 

Huyết áp thấp là bao nhiêu?

Huyết áp được gọi là thấp khi chỉ số nhỏ hơn hoặc bằng 90mmHg hoặc dưới 60 mmHg. Khi bạn đo huyết áp và thấy các chỉ số 90/60 mmHg, 90/55 mmHg, 100/60 mmHg thì đó được coi là huyết áp thấp.

Người bị huyết áp thấp sẽ có khả năng bị mất trí nhớ cao, gây suy giảm chức năng hệ thần kinh, suy giảm trí nhớ. Hơn nữa, người bị huyết áp thấp cũng dễ mắc tai biến mạch máu não, nhồi máu não gây nguy hiểm tính mạng. Người ta phân bệnh huyết áp thấp này thành hai loại đó là:

  1. Huyết áp thấp sinh lý: Bệnh bắt nguồn từ yếu tố di truyền từ trong gia đình, có người thân mắc bệnh tiền sử huyết áp thấp.
  2. Huyết áp thấp bệnh lý: Khi các hoạt động chức năng của các cơ quan như tim, thận bị suy giảm cũng có thể do cơ quan tuyến giáp hoạt động kém từ đó hệ thần kinh cũng mất đi khả năng tự kiểm soát.

Một số loại huyết áp thấp thường xảy ra nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn một số loại huyết áp thấp phổ biến nhất, phải kể đến như:

Hạ huyết áp thấp ở thế đứng

Hạ huyết áp thế đứng là tình trạng huyết áp đột ngột xảy ra khi bạn đang chuyển tư thế đứng từ vị trí nằm hoặc ngồi. Hạ huyết áp ở tư thế đứng sẽ được chẩn đoán khi huyết áp tâm giảm 20 mmHg hoặc bằng 10mmHg trong vòng 3 phút. Khi chẩn đoán hạ huyết áp ở tư thế đứng thì cần phải tìm được nguyên nhân do mất nước, nằm viện trong thời gian dài, có thai,…Có thể nói rằng hạ huyết áp ở thế đứng là loại huyết áp thấp phổ biến nhất.

Hạ huyết áp sau ăn

Đây là tình trạng tụt huyết áp xảy ra từ 1 đến 2 giờ sau khi ăn, thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, đặc biệt ở những đối tượng bị huyết áp cao hoặc các bệnh về hệ thần kinh tự chủ như bệnh Parkinson. Các cách để giảm các triệu chứng của bệnh bao gồm ăn nhiều bữa nhỏ, ít carb, uống nhiều nước và hạn chế uống rượu.

Hạ huyết áp trung gian thần kinh

Đây là hiện tượng tụt huyết áp xảy ra sau khi đứng lâu, thường xảy ra ở thanh niên và trẻ em. Bệnh thường là kết quả của sự kết nối không thông suốt giữa hệ tim mạch và não bộ.

Huyết áp thấp do teo đa hệ thống

Huyết áp thấp do teo đa hệ thống còn được gọi là hội chứng Shy-Drager. Đây là một chứng rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến hệ thần kinh điều khiển các chức năng tự động của cơ thể như huyết áp, nhịp tim, hô hấp và tiêu hóa. Bệnh thường đi kèm với huyết áp rất cao khi nằm.

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp thấp 

Huyết áp thấp xảy ra có thể là do kết quả của một số nguyên nhân sau đây: Sốc giảm thể tích máu trong tuần hoàn là tình trạng xảy ra do cơ thể mất nước hoặc do mất máu quá nhiều. Lực co bóp của tim quá yếu hoặc bị suy tim Một số tình trạng bệnh lý gây rối loạn trong quá trình kiểm soát mạch máu. Mắc phải một số bệnh mãn tính như đái tháo đường, cường giáp hoặc bị suy giáp.

Những triệu chứng thường gặp bởi bệnh huyết áp thấp 

Huyết áp thấp có thể gây ra bởi các triệu chứng như: Mắt kém, chóng mặt hoặc ngất xỉu, mệt mỏi, khó tập trung và buồn nôn. Đối với một số người, bệnh huyết áp thấp có thể xảy ra triệu chứng bệnh nặng hơn. Đặc biệt là khi xuất hiện tình trạng giảm đột ngột gây ra  nhiều triệu chứng.

Tình trạng huyết áp giảm đột ngột có thể rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng chóng mặt và ngất xỉu. Sự giảm huyết áp diễn ra mạnh hơn như trong các trường hợp chảy máu không kiểm soát, phản ứng quá mẫn cảm có thể đe dọa tới tính mạng.

Người bị mắc bệnh huyết áp thấp có thể dẫn tới tình trạng sốc với các triệu chứng như: Lú lẫn, da trở nên xanh xao, nhịp thở ngắn và nhanh.

Điều lưu ý người bị huyết áp thấp cần lưu ý 

Theo lời khuyên của các bác sĩ bạn cần kiểm tra và đo huyết áp hàng ngày để tự theo dõi mình. Nếu mức chỉ số quá thấp hay có những tình trạng gây nguy hiểm tới sức khỏe thì cần thăm khám tại cơ sở y tế ngay. Bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để phòng ngừa tình trạng hạ huyết áp:

Khi thức dậy nên chờ 3 phút rồi mới ngồi dậy để tránh huyết áp giảm đột ngột, hãy ngồi dậy một cách từ từ.  Nên bổ sung đầy đủ nước để hạn chế xảy ra tình trạng bị hạ huyết áp  Trường hợp bị hạ huyết áp ở tư thế đứng bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc được dùng làm khả năng giãn của các mạch máu, làm tăng huyết áp. 

Trường hợp bị hạ huyết áp tư thế đứng, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc được dùng làm giảm khả năng giãn của các mạch máu, làm tăng huyết áp.  Nên chia nhỏ các bữa ăn và thường xuyên sẽ tốt hơn và ăn nhiều một bữa.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin về huyết áp thấp là bao nhiêu và huyết áp thấp có nguy hiểm không. Nếu thấy chỉ số huyết áp đo bằng máy quá thấp thì bạn hãy đi khám lại. Hoặc có thể chọn mua máy đo huyết tại Hoàng Minh Med để có thể theo dõi chỉ số huyết áp ngay tại nhà nhé!