Que thử thai là một trong những công cụ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra xem mình có thai hay không. Kết quả ghi được phần lớn là chính xác nhưng cũng có trường hợp sai sót. Kết quả xét nghiệm sai đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh đó, một số bạn vẫn chưa biết cách sử dụng gậy đúng cách. Để giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn, bài viết này Hoangminhmed.com sẽ chia sẻ thêm thông tin về chủ đề này.

Que thử thai là gì và có công dụng như thế nào?

Sử dụng que thử thai là phương pháp thử thai nhanh chóng và có độ chính xác cao. Vậy lợi ích của sản phẩm này là gì? Que thử thai là một công cụ để đo định tính nồng độ hormone gonadotropin màng đệm ở người (viết tắt HCG) trong nước tiểu. Hormon HCG chỉ được giải phóng khỏi nhau thai khi trứng và tinh trùng gặp nhau và quá trình thụ tinh thành công.

Que thử thai giúp xác định nhanh chóng và chính xác khả năng có thai dựa vào nồng độ hormone. Nghiên cứu này đã giúp việc xác định mang thai trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho nhiều người. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm từ các nước khác nhau. Vì vậy, nó có thể dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc, siêu thị. Tuy nhiên, mọi người nên lựa chọn địa chỉ tin cậy và loại que chất lượng cao để kết quả xét nghiệm được đảm bảo.

>>>Xem thêm: Những dấu hiệu mang thai (có bầu) sớm ở tuần đầu sau quan hệ

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả

Sử dụng que thử thai khá đơn giản và thường có hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên, mỗi loại gậy sẽ có công dụng khác nhau nhưng nhìn chung các bước thực hiện đều tương tự nhau. Cụ thể bao gồm:

-Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào cốc đi kèm trong hộp.

-Bước 2: Lấy que thử ra khỏi gói.

-Bước 3: Đưa que thử vào cốc đựng nước tiểu đã thu sẵn trong khoảng 15 giây (tùy thuộc vào loại que thử), sau đó lấy que thử ra. Một số loại que thử thai khác chỉ yêu cầu nhỏ một vài giọt nước tiểu lên que thử. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

-Bước 4: Đợi khoảng 5 phút rồi đọc kết quả. Đọc kết quả xét nghiệm cũng rất đơn giản: nếu que thử hiện hai vạch đậm thì có nghĩa là bạn đang mang thai. Nếu que thử chỉ hiển thị một vạch nghĩa là bạn không có thai. Nếu không có vạch nào xuất hiện trên que thử, có thể bạn đã sử dụng sai cách hoặc que thử bị hỏng.

Để có kết quả chính xác, bạn có thể sử dụng que thử khác. Trong một số trường hợp đặc biệt, kết quả hiển thị trên que không rõ ràng. Ví dụ, nếu có hai vạch nhạt thì có thể bạn đang mang thai nhưng để xác định chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa. Ngoài ra, còn có các bài kiểm tra hiển thị vạch tối và vạch sáng. Theo các bác sĩ, nguyên nhân có thể là do thai nhi còn nhỏ, màu sắc chưa rõ ràng.

Những trường hợp que thử cho ra kết quả không chính xác

Mặc dù que thử thai rất chính xác nhưng trong một số trường hợp vẫn có sự khác biệt về kết quả. Để giải thích cho sự khác biệt này, các bác sĩ cho rằng một số yếu tố bên ngoài cũng khiến kết quả xét nghiệm không chính xác. Cụ thể các trường hợp dẫn đến kết quả không chính xác bao gồm:

Do que thử thai kém chất lượng

Nếu que thử thai đã hết hạn sử dụng, sản phẩm kém chất lượng, bao bì que thử bị hư hỏng,… thì kết quả ghi từ que thử thường không chính xác. Vì vậy, khi mua sản phẩm bạn nên lựa chọn những mẫu mã thông dụng, chất lượng tốt. Đồng thời, kiểm tra ngày hết hạn và chất lượng bao bì trước khi mua.

Chưa biết cách sử dụng que thử thai 

Mặc dù trên bao bì thường có hướng dẫn cách sử dụng nhưng một số người không nhận được kết quả chính xác do sử dụng không đúng cách. Ví dụ, cây gậy đầu tiên được lấy ra và sau đó được sử dụng sau một thời gian. Hoặc có trường hợp que bị ngâm trong nước tiểu quá lâu, hoặc lượng nước tiểu vượt quá mức cho phép,…

Do tác động của một số bệnh hoặc thuốc đang dùng

Nếu bạn thử thai khi đang sử dụng một số loại thuốc sẽ có nguy cơ cao thành phần trong thuốc sẽ khiến nồng độ HCG trong nước tiểu không chính xác. Nếu nồng độ HCG không đúng thì kết quả xét nghiệm hiển thị trên que thử sẽ không đạt yêu cầu. Vì vậy, nếu có ý định sử dụng que thử thai thì tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng thuốc khoảng 2 đến 3 ngày.

Một số bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục cũng là yếu tố dẫn đến kết quả thử thai không chính xác. Ví dụ, một người bị u nang buồng trứng dùng que thử thai và nhận được kết quả có thai (tức là có hai vạch). Tuy nhiên, sau khi đi khám bác sĩ kết quả cô không có thai.

Do tính sai ngày quan hệ, ngày kinh

Nếu người ta sử dụng que thử nhưng không biết cách sử dụng thì đó cũng là nguyên nhân khiến kết quả thử thai bị sai lệch. Theo hướng dẫn, kết quả hiển thị trên que thử chỉ chính xác khi thời gian thử nghiệm khoảng 10 đến 14 ngày kể từ ngày quan hệ tình dục. Ngoài ra, khi bạn nhận thấy mình bị trễ kinh khoảng 3-5 ngày thì rất có thể bạn đã có thai và que thử thai vào thời điểm đó sẽ cho kết quả khá chính xác. Vì vậy, nếu bạn quên ngày kinh cuối cùng hoặc tính sai ngày giao hợp thì rất có thể kết quả sẽ được ghi sai.

Một số nguyên nhân khác

Que thử thai được thiết kế để đo nồng độ HCG trong nước tiểu nhằm xác định xem bạn có thai hay không. Vì vậy, nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thì rất có thể nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ bị loãng đi. Điều này dẫn đến chỉ số HCG thấp hơn thực tế và khiến kết quả ghi trên que thử bị sai lệch. Theo các bác sĩ, kết quả xét nghiệm chính xác nhất khi thực hiện vào buổi sáng, sau khi thức dậy.

Vì sao bị trễ kinh 2 tuần nhưng que thử thai chỉ hiện 1 vạch?

Hiện nay, vấn đề liên quan đến trễ kinh khiến nhiều chị em lo lắng. Cụ thể hơn, tại sao kinh nguyệt của tôi bị trễ 2 tuần nhưng khi kiểm tra bằng que thử thai thì chỉ có một vạch? Để giải thích kết quả này, các bác sĩ cho rằng có nhiều nguyên nhân. Trước hết, bạn cần kiểm tra xem que thử có đảm bảo được giữ trong hộp, bao bì chất lượng hay không, sau đó kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì.

Nếu que thử có chất lượng tốt thì việc chậm kinh có thể là do rối loạn kinh nguyệt chứ không phải do mang thai. Ngoài ra, dùng một số loại thuốc, bao gồm thuốc an thần và kháng sinh, cũng có thể gây chậm kinh. Để kiểm tra chính xác xem bạn có thai hay không, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ sản khoa để được khám và xét nghiệm!

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể về cách sử dụng que thử thai. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số trường hợp khiến kết quả xét nghiệm không được như mong đợi. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý rằng que thử chỉ là công cụ hỗ trợ phát hiện có thai chứ không đảm bảo độ chính xác hoàn toàn.