Máy truyền dịch cung cấp phương pháp điều trị y tế hiệu quả và an toàn, tiết kiệm thời gian và giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe quản lý và điều trị bệnh nhân. Máy truyền dịch đã được sử dụng trong điều trị từ cuối những năm 1960. Cho đến nay, hiệu quả và tính hữu ích của chúng rất lớn. Hãy cùng Hoangminhmed.com tìm hiểu thêm và cách sử dụng thiết bị từ bài viết này nhé.

Máy truyền dịch là gì?

Máy truyền dịch là một thiết bị y tế dùng để đưa dung dịch (như thuốc, chất lỏng, v.v.) vào cơ thể bệnh nhân thông qua một ống gắn vào tĩnh mạch. Sử dụng máy truyền dịch chính là phương pháp điều trị y tế hiệu quả và an toàn. Thiết bị được điều khiển bằng thiết bị đảm bảo đúng lượng dung dịch được truyền vào cơ thể, giúp người bệnh hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng một cách tối ưu.

Phân loại máy truyền dịch hiện nay

Có nhiều loại máy truyền dịch được sử dụng trong thực hành y tế. Dựa vào nguyên lý hoạt động có thể chia làm 3 nhóm chính gồm:

Máy truyền dịch thông thường

Đây là loại máy cơ bản, thịnh hành nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong các cơ sở y tế, nhà ở hoặc viện dưỡng lão. Loại sản phẩm này có bơm thủy tinh hoặc bơm điện, được điều khiển bằng hệ thống tiêm để đưa dung dịch vào cơ thể bệnh nhân.

Máy truyền dịch tự động

Loại máy này được điều khiển bằng vi điều khiển, cho phép lượng dung dịch truyền và tốc độ truyền được điều chỉnh tự động, tùy thuộc vào thông số sức khỏe của bệnh nhân. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc cung cấp sai số lượng truyền dịch hoặc tốc độ.

Máy truyền dịch thông minh

Đây là loại máy hiện đại nhất, có khả năng tự động điều chỉnh lượng và tốc độ truyền dịch, tùy theo thông số sức khỏe của người bệnh, cung cấp thông tin chi tiết về mức độ truyền dịch và tình trạng bệnh. Loại máy này còn được trang bị tính năng an toàn và tự động cảnh báo khi phát hiện lỗi trong quá trình sử dụng. Dựa trên cơ chế hoạt động, nó cũng có thể được phân thành các loại sau: Bơm truyền dịch; bơm phun điện; máy phát truyền thống; Máy truyền dịch kết hợp với các thiết bị đo khác như đo huyết áp, đo nhịp tim.

Tính năng vượt trội của máy truyền dịch 

Máy truyền dịch được sử dụng rộng rãi phổ biến trong các cơ sở y tế để đưa dung dịch vào cơ thể bệnh nhân. Các tính năng chính của máy bao gồm:

Kiểm soát chính xác lượng truyền: Có khả năng kiểm soát chính xác lượng chất lỏng truyền vào cơ thể bệnh nhân. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng tràn dịch hoặc tưới máu không đủ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Đặt tốc độ truyền: Có thể được cấu hình để cung cấp chất lỏng ở tốc độ cụ thể, đảm bảo chất lỏng được phân phối ở tốc độ chính xác và đúng số lượng. Thời gian truyền: Thời gian truyền có thể được thiết lập để đảm bảo chất lỏng được cung cấp đúng thời gian và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Cảnh báo khi có sự cố: Nhiều loại có chức năng báo động trong trường hợp có sự cố xảy ra, chẳng hạn như rò rỉ chất lỏng hoặc kim truyền sai vị trí. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và giúp người vận hành phản ứng nhanh chóng.

Đa chức năng: Ngoài chức năng tiêm truyền, một số máy còn có thể dùng để tiêm kháng sinh, rửa đường tiết niệu, đánh giá lưu lượng nước tiểu, đo huyết áp, đo nhịp tim, v.v.

Dễ dàng sử dụng: Máy có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, giúp người dùng sử dụng dễ dàng, thuận tiện.

Hướng dẫn cách sử dụng máy truyền dịch 

Cách sử dụng máy truyền dịch thường được thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra máy truyền dịch

Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra thiết bị cẩn thận để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và không có vấn đề gì.

Bước 2: Chuẩn bị dung dịch truyền

Chuẩn bị dung dịch truyền và sử dụng dung dịch truyền thích hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 3: Kết nối máy và bệnh nhân

Nối ống truyền và kim vào cơ thể bệnh nhân bằng cách đưa kim vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Một số sản phẩm truyền dịch có thể được nối với đầu kim truyền để dễ dàng kết nối với cơ thể bệnh nhân.

Bước 4: Cài đặt máy truyền dịch 

Sẽ tùy thuộc vào từng dòng máy, cài đặt bằng phương pháp điều chỉnh các nút hoặc màn hình trên máy đúng tốc độ truyền dịch và lượng dung cần phải truyền vào máy.

Bước 5: Giám sát và điều chỉnh

Theo dõi tiến trình truyền dịch và các thông số khác như tốc độ truyền, lượng dung dịch, tình trạng bệnh nhân và nếu cần, điều chỉnh các thông số này để đảm bảo rằng chất lỏng được đưa vào cơ thể bệnh nhân một cách chính xác, về số lượng và tốc độ.

Bước 6: Hoàn tất quá trình truyền dịch 

Sau khi truyền xong, kiểm tra cẩn thận tình trạng của máy và tháo ống và kim truyền ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Tiếp theo, hãy vệ sinh và bảo quản máy đúng cách để sẵn sàng sử dụng cho lần tiếp theo. Nếu bạn chưa từng sử dụng máy truyền dịch trước đây, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhân viên y tế trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Những báo động và cách xử lý máy truyền dịch cần biết 

Đèn AIR nhấp nháy màu đỏ, có chuông thông báo: Loại bỏ không khí khỏi đường truyền, lắp đặt thêm đường truyền trong máy cho phù hợp hoặc thay thế bằng loại đường truyền mới. Mở máy và vệ sinh bên trong.

Đèn OCCLUSION nhấp nháy kèm theo chuông nhắc nhở: Tắt máy và sửa chữa bất kỳ tắc nghẽn nào trên đường truyền. Bỏ chặn đường truyền.

Đèn FLOW ERR nhấp nháy màu đỏ kèm theo chuông thông báo: Tắt chuông, cài đặt lại số giọt/ml phù hợp với đường truyền. Kiểm tra cách lắp đặt bộ đếm giọt trong ngăn đếm giọt. Thay đường truyền mới.

Đèn báo EMPTY nhấp nháy màu đỏ kèm theo âm thanh cảnh báo: Thay chai chất lỏng mới, quản lý tắc nghẽn. Kiểm tra và làm sạch bộ đếm giọt.

Đèn DONE nhấp nháy màu vàng kèm theo chuông thông báo: Xóa tất cả dữ liệu nếu cần truyền lại. Tắt máy nếu bạn muốn dừng nó. Đèn CỬA nhấp nháy màu đỏ kèm theo chuông thông báo: Đóng cửa bơm.

Đèn PIN nhấp nháy kèm theo chuông thông báo: Cắm điện và sạc đầy pin. Tùy theo từng loại máy của mỗi hãng sản xuất sẽ có quy trình vận hành khác nhau và có thể bổ sung thêm những tính năng mới. Luôn cập nhật thông tin nhà sản xuất và tham khảo ý kiến ​​nhân viên y tế trước khi sử dụng.

Những điều lưu ý khi sử dụng máy truyền dịch

Khi sử dụng máy truyền dịch, cần lưu ý sử dụng đúng loại máy, dung dịch và kết nối. Sử dụng sai loại máy, giải pháp hoặc không kết nối đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, trước khi sử dụng cần kiểm tra kỹ máy để đảm bảo máy hoạt động tốt và đáp ứng yêu cầu của người bệnh.

Trong khi sử dụng máy cần theo dõi quá trình truyền dịch để đảm bảo truyền đúng liều lượng và tốc độ yêu cầu. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu khó chịu hoặc có vấn đề về sức khỏe, người dùng nên ngừng truyền dịch và liên hệ với nhân viên y tế để được hỗ trợ. Sau khi sử dụng cần vệ sinh máy đúng cách để đảm bảo máy luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn.

Ngoài ra, cần bảo quản máy truyền dịch đúng cách để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng. Nếu không sử dụng trong thời gian dài, nên bảo quản máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo máy luôn ở tình trạng tốt nhất.

 

Hoàng Minh Med cung cấp máy truyền dịch uy tín nhất 

Bài viết trên đây Hoangminhmed.com đã hướng dẫn sử dụng máy truyền dịch chi tiết. Thế nhưng, bạn cần tham khảo ý kiến của nhân viên y tế trước khi sử dụng. Hoàng Minh Med hiện tại đang kinh doanh thiết bị máy truyền dịch, nếu cần hỗ trợ tìm kiếm đơn vị vui lòng liên hệ 0910 090 886 để được hỗ trợ mua thiết bị này.

>>>Xem thêm: Máy truyền dịch BYS-820