Hiện nay các bệnh lý về tim mạch đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và là loại bệnh lý rất nguy hiểm, chiếm tới 77% số ca tử vong hằng năm. Để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý về tim mạch thì đo ECG (điện tâm đồ) là phương pháp không thể thiếu khi tầm soát bệnh tim mạch. Đo ECG là một kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được nhiều bất thường của tim như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, suy tim,.. Đo ECG là kỹ thuật ghi lại các biến đổi của dòng điện dẫn truyền trong tim không gây tổn hại sức khỏe, giá thành tương đối thấp và là xét nghiệm cơ bản, thường quy trong khám chữa bệnh cho người cao tuổi và khám sức khỏe định kỳ.

Đo ECG là gì?

Đo ECG còn được gọi là điện tâm đồ hoặc đo điện tim, là một xét nghiệm ghi lại hoạt động của tim thông qua các miếng điện cực nhỏ mà kỹ thuật viên gắn vào da ngực, cánh tay và chân của bạn. Đo ECG được thực hiện nhanh chóng, an toàn và không đau. Đo ECG giúp các bác sĩ chẩn đoán được nhiều bất thường của tim và từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Đo ECG là gì
Điện tâm đồ gắng sức là một trong những phương pháp kiểm tra tình trạng tim vô cùng phổ biến.

Đo ECG để làm gì?

Như đã nói ở đầu bài viết, hiện nay các bệnh lý về tim mạch như động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại biên..đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và chiếm đến 77% số ca tử vong hằng năm. Vì thế, việc tầm soát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm và ngăn chặn bệnh lý tim mạch phát triển. Và phương pháp đo ECG (đo điện tim) là phương pháp không thể thiếu khi tầm soát tim mạch.

Chẩn đoán các bệnh lý về tim

 • Rối loạn nhịp tim: có bất thường tại vị trí phát ra nhịp (nút xoang, nút nhĩ nhất, cơ tim) sẽ cho hình ảnh nhịp tim bất thường trên điện tâm đồ.
 • Chẩn đoán phì đại cơ nhỉ, cơ thất: quá trình khử cực, tái cực của cơ tim sẽ thay đổi, qua đó trên giấy ghi điện tâm đồ sẽ cho các gợi ý nhất định về tình trạng buồng tim lớn.
 • Chẩn đoán rối loạn dẫn truyền: việc tổn thương hay mất đồng bộ trong dẫn truyền sẽ cho bác sĩ thấy hình ảnh bất thường về nhánh điện học của tim trên điện tâm đồ.
 • Chẩn đoán nhồi máu cơ tim: khi cơ tim bị thiếu máu và dưỡng khí có thể dẫn đến tổn thương hay là bị hoại tử, khả năng dẫn truyền điện của cơ tim sẽ thay đổi. Sự thay đổi này được ghi nhận trên điện tâm đồ, đây là một trong những chẩn đoán được xem là giá trị nhất của phương pháp cận lâm sàng tim mạch này.
 • Chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ cơ tim: cơ tim khi thiếu máu sẽ cho thấy hình ảnh sóng T trên điện tâm đồ dẹt, sóng T âm.
 • Chẩn đoán các rối loạn điện giải: điện tim là do sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi..). Khi có sự thay đổi nồng độ các chất này, điện tâm đồ rất có khả năng sẽ thay đổi theo.
 • Chẩn đoán các tổn thương ở cơ tim, màng ngoài tim. Theo dõi máy tạo nhịp.

Đo ECG còn được chỉ định trong nhiều trường hợp không đặc hiệu

Ngoài ra đo ECG còn được chỉ định trong nhiều trường hợp không đặc hiệu: người cao tuổi (người có nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch cao), bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid máu (mỡ máu), đái tháo đường, hút nhiều thuốc lá, đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực, khó thở, tiền sử có ngất hoặc nhập viện cấp cứu vì bất kể nguyên nhân gì..thường được chỉ định thực hiện đo ECG.

Các loại máy đo ECG

Máy đo ECG có nhiều loại khác nhau và cung cấp các tính năng khác nhau, từ thiết bị cầm tay cơ bản đến các máy có đầy đủ tính năng sử dụng để đo tim mạch. Tất cả các máy đo ECG hoạt đồng cơ bản theo cùng một cách và được sử dụng để thực hiện các xét nghiệm điện tâm đồ tìm kiếm các bất thường về nhịp tim. Sự khác biệt chính giữa các loại máy được tìm thấy ở lượng thông tin thu thập, thông tin máy hiển thị và ghi lại, tính di động của máy và các tính năng khác của máy.

Có 3 loại máy đo ECG thường thấy đó là:

Có nhiều loại máy đo ECG
Có nhiều loại máy đo ECG

Máy đo ECG phân loại theo số kênh

Bao gồm máy đo điện tim 1 kênh xách tay có khối lượng và kích thước nhỏ, rất tiện lợi. Cùng với sự gia tăng nhu cầu đánh giá điện tim nhanh chóng, máy đo ECG được dùng phổ biến nhất là loại máy 3 kênh, máy đo 6 kênh và máy đo 12 kênh. Những loại máy này được dùng phổ biến trong các phòng khám và bệnh viện. Bên cạnh chức năng đo điện tim, các loại máy này được trang bị tích hợp thêm những thông số khác như nhịp đập của mạch, âm tim, áp suất và mạch máu,..

Máy đo ECG phân loại theo nguồn điện cung cấp

Là những loại máy dùng pin sạc (dòng điện 1 chiều) hay dòng điện xoay chiều. Thường thì những loại máy đo điện tim dạng xách tay sẽ dùng nguồn điện 1 chiều có sạc cho thuận tiện.

Máy đo ECG phân loại theo cách in tín hiệu điện tim ra giấy

Bao gồm 3 loại ghi như sau:

 • Máy đo điện tim có đầu ghi mực trên băng giấy.
 • Máy đo điện tim có đầu ghi quang
 • Máy đo điện tim có đầu ghi nhiệt.

Quy trình đo ECG

Đo ECG là một kỹ thuật được tiến hành nhanh chóng, an toàn, không đau và không có nguy hại gì đến bệnh nhân. Quy trình đo ECG rất nhanh và đơn giản, dưới đây là quy trình đo ECG cũng như một số lưu ý trước khi tiến hành đo.

quy trình đo ecg
Kết quả đo ECG

Quy trình đo điện tim

 • Trước khi đo ECG bệnh nhân sẽ phải kéo quần áo để lộ vùng tay, chân và vùng ngực, sau đó nằm ngửa trên giường bệnh.
 • Bác sĩ sẽ gắn điện cực lên các vị trí cần đo là ở vùng cổ tay, ngực, cổ chân của bệnh nhân.
 • Tín hiệu điện tim sẽ được máy ghi lại và hiển thị theo các đường gấp khúc, bao gồm cả các sóng điện bất thường khác.
 • Tháo điện cực và hoàn thành thủ tục đo ECG.

 

Một số lưu ý dành cho người bệnh

 • Trước khi bắt đầu vào phòng đo ECG, bệnh nhân không tập thể dục, không hút thuốc lá để tránh làm ảnh hưởng tới kết quả đo.
 • Trong khi đo ECG, bệnh nhân chỉ cần nằm im thư giãn, không căng thẳng, kích động vì điều này sẽ làm sai lệch kết quả đo.
 • Điện cực được dính trên da sẽ không gây hại hay đau đớn cho người bệnh. Có rất hiếm có trường hợp bị kích ứng vùng da tại vị trí áp điện cực.
 • Sau khi hoàn đã tất quá trình đo điện tâm đồ, bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động bình thường trở lại.

Ngoài phương pháp đo điện tâm đồ tiêu chuẩn, nếu bệnh nhân có kết quả đo điện tim bất thường, nghi ngờ đang bị thiếu máu cơ tim hoặc rối loạn nhịp tim thì sẽ được chỉ định tiến hành thêm kỹ thuật khác như Holter 24h. Đây là hình thức đo điện tim di động, máy đo điện tim sẽ được gắn trên người bệnh nhân để theo dõi sự thay đổi của nhịp tim trong 24h, đeo trong 1 – 2 ngày.

Sau khi có sơ đồ điện tim được máy ghi lại, bác sĩ sẽ kiểm tra xem sức khỏe tim mạch của bệnh nhân có gì bất thường không. Sau đó trả kết quả và tư vấn khám chữa bệnh cho người bệnh.

Mua máy đo ECG chính hãng uy tín tại Hoàng Minh Med

Hiện nay, Hoàng Minh Med đang phân phối các loại máy đo điện tim thương hiệu ECG MAC đầy đủ 3 kênh, 6 kênh, 12 kênh phù hợp với nhiều phòng khám và bệnh viện, với giá thành hợp lý và nhiều tính năng ưu việt.

Hoàng Minh Med cũng tự hào là nhà cung cấp thiết bị, vật tư y tế đạt chuẩn chất lượng. Cùng nhiều năm hoạt động trong ngành y tế, Hoàng Minh Med tự hào rằng luôn cung cấp các sản phẩm tốt nhất đến với quý khách hàng. Nếu các bạn đang quan tâm hoặc muốn tham khảo các thiết bị về vật tư y tế thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.