Các dấu hiệu HIV ở phụ nữ và các triệu chứng của HIV ở nam giới hầu hết đều giống nhau, nhưng vì mỗi cá thể là duy nhất nên biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Sự khác biệt giữa các triệu chứng HIV ở nam và nữ là gì cùng Hoàng Minh Med đi khám phá? 

Dấu hiệu HIV ở nam và nữ 

Dấu hiệu chung để nhận biết HIV ở nam và nữ 

Ở giai đoạn đầu dấu hiệu HIV, khoảng 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có các triệu chứng giống như cúm. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng với virus và các triệu chứng có thể kéo dài đến vài tuần. Trong nhiễm HIV cấp tính, các triệu chứng có thể xảy ra là:  Ớn lạnh; mệt mỏi; loét sinh dục; vết loét trong miệng; đau cơ; đổ mồ hôi đêm; phát ban; loét họng; các hạch bạch huyết bị sưng,…

Một số người không có các triệu chứng ban đầu của HIV, vì vậy hãy đi xét nghiệm nếu bạn cho rằng mình đã phơi nhiễm HIV. Một lý do để đi xét nghiệm HIV sớm là để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Biết mình nhiễm HIV ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn điều trị và chăm sóc bản thân, đồng thời giúp bạn tình biết để đi xét nghiệm sớm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Dấu hiệu chung 

Dấu hiệu HIV ở nữ mà không có ở nam giới 

Mặc dù nam và nữ thường có các triệu chứng nhiễm HIV giống nhau, nhưng một số dấu hiệu nhiễm HIV ở phụ nữ lại không xuất hiện ở nam giới:  

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể có ít hoặc nhiều kinh nguyệt hơn, trễ kinh hoặc bị hội chứng tiền kinh nguyệt tồi tệ. Căng thẳng hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (thường gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV) có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, những thay đổi này cũng có thể là do sự tác động của HIV lên hệ thống miễn dịch, dẫn đến tác động lên nội tiết tố trong cơ thể. 

Dấu hiệu HIV – Đau vùng bụng dưới

Đó là một trong những dấu hiệu HIV, tình trạng nhiễm trùng tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng, gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Đối với nhiều phụ nữ, đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên khi họ nhiễm HIV. Ngoài đau bụng dưới, bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra: Dịch tiết âm đạo bất thường; sốt; chu kỳ kinh nguyệt không đều; đau khi giao hợp; đau ở vùng bụng trên,…

Nhiễm nấm âm đạo

Nhiều phụ nữ nhiễm HIV thường xuyên bị nhiễm nấm âm đạo, lên đến vài lần trong năm. Đôi khi đó là triệu chứng đầu tiên cho thấy cơ thể bị nhiễm HIV. Khi bạn bị nhiễm nấm, các triệu chứng có thể bao gồm: Dịch tiết âm đạo đục; đau khi giao hợp; đau khi đi tiểu. ngứa, rát,…

Cả nam và phụ nữ nhiễm HIV có thể bị tưa miệng, gây sưng tấy và xuất hiện mảng trắng dày bao phủ miệng, lưỡi và cổ họng.

Phải làm sao khi nghi ngờ nhiễm HIV?

Nếu cơ thể có một hoặc nhiều triệu chứng trên thì đó không nhất thiết là nhiễm HIV. Nhiều bệnh khác, chẳng hạn như cúm, có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Vì vậy, nếu bạn cho rằng mình đã phơi nhiễm HIV, dù có triệu chứng hay không, bạn nên làm xét nghiệm HIV để có kết quả nhất định.

Điều rất quan trọng là phải gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn cho rằng mình đã phơi nhiễm với HIV để được điều trị dự phòng HIV. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị bị giới hạn trong 72 giờ kể từ khi tiếp xúc. Bác sĩ sẽ kiểm kiểm tra bằngthiết bị chẩn đoán hình ảnh siêu âm và kê đơn liều dự phòng cho bạn uống một hoặc hai lần một ngày trong 28 ngày liên tiếp.

Làm sao khi nghi ngờ nhiễm HIV 

Điều gì sẽ diễn ra sau giai đoạn đầu nhiễm HIV qua đi? 

Sau khi các triệu chứng giống cúm biến mất trong vài tuần đầu tiên, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn không có triệu chứng, còn gọi là nhiễm HIV mạn tính. Giai đoạn này có đặc điểm là các triệu chứng biến mất, cơ thể người bệnh có vẻ tốt hơn nhưng HIV vẫn tiếp tục nhân lên không ngừng. Và phần lớn bệnh nhân nhiễm HIV ở giai đoạn này đều không có triệu chứng.

Nếu bệnh nhân nhiễm dấu hiệu HIV được điều trị hàng ngày bằng liệu pháp kháng vi-rút, sự tiến triển của bệnh có thể dừng lại và thời gian sống sót của bệnh nhân có thể được kéo dài gần như bằng với dân số nói chung. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng, vừa giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh vừa giúp ngăn ngừa lây truyền HIV sang người khác.

Nếu bạn bị nhiễm HIV, để ngăn ngừa lây truyền sang người khác, ngoài việc dùng liệu pháp kháng vi-rút, người đó còn phải sử dụng nhiều phương pháp khác, bao gồm nói chuyện cởi mở về tình trạng của mình với bạn bè và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Liên hệ Hoàng Minh Med theo số điện thoại 0919 090 886 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!