Đối với phụ nữ, mang thai chính là quãng thời gian hạnh phúc, thế nhưng cũng không kém phần vất vả. Trong quãng thời gian ấy, ai trong số họ cũng muốn biết sự phát triển của thai nhi và đều mong muốn cho cả hai mẹ con đều bình an. Có lẽ vì thế các mốc khám thai quan trọng luôn là chủ đều được các mẹ bầu quan tâm nhiều nhất, cùng Hoangminhmed.com khám phá nhé!

Khám thai định kỳ là gì?

Khám thai định kỳ là hình thức kiểm tra nhằm theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, phát hiện để kịp thời xử lý những bất thường ở thai nhi hoặc thai phụ. Qua những lần như vậy mẹ bầu sẽ biết được thực trạng phát triển của con mình, để biết cách dưỡng thai cũng như chăm sóc sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thường thì trong những lần khám thai mẹ bầu sẽ được khám sức khỏe tổng quát, siêu âm thai, làm một số xét nghiệm ở các mốc khám thai kỳ, bác sĩ giải đáp thắc mắc và tư vấn cách thực bảo vệ tốt tốt nhất cho thai kỳ.

Tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ là một việc vô cùng cần thiết đối với mỗi thai phụ bởi sẽ giúp thai phụ biết được thai nhi đang phát triển như thế nào. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ giải đáp các thắc mắc có liên quan tới thai kỳ. Tư vấn chế độ dinh dưỡng cũng như một số điều cần tránh để đảm bảo có chế độ dinh dưỡng cũng như một số điều cần tránh.

Thực hiện một số xét nghiệm giúp phát hiện bất thường ở thai nhi hoặc sức khỏe thai phụ để có hướng giải quyết tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ thai lưu hoặc thai có dấu hiệu bất thường.

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu nhất định phải ghi nhớ

Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu phải ghi nhớ trong quá trình mang thai:

Mốc thứ nhất sau khi kinh chậm 1 tuần

Sau khi kinh chậm 1 tuần được xem là một trong những mốc khám thai quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua. Nếu sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần và đã sử dụng que thử thai cho kết quả 2 vạch thì tốt nhất mẹ nên đi khám thai để biết tuổi thai và xem thai đã vào tử cung chưa. 

Mốc thứ 2 ở tuần thai thứ 7 – 8 

Các mốc khám thai quan trọng qua siêu âm mẹ bầu sẽ biết được tim thai có hay chưa, kích thước túi ối như thế nào, chiều dài phôi có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Bên cạnh đó, trong mốc khám thai này mẹ cũng sẽ được xét nghiệm máu, thử nước tiểu để xem có thiếu sắt, canxi, hay thiếu máy không, nhờ đó mà bác sĩ sẽ có hướng để tử vấn đơn thuốc phù hợp hơn. 

Mốc thứ 3 – đến tuần thai thứ 11-13

Đây là một trong các mốc khám thai quan trọng tuyệt đối không nên bỏ qua bởi giúp sàng lọc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ở thời điểm này bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu làm xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ xem thai nhi có mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm thai kỳ hay không.

Mốc thứ 4 sang tuần thai thứ 16-18

Thông qua siêu âm thiết bị chẩn đoán hình ảnh ở mốc thai kỳ này bác sĩ có thể phát hiện dấu hiệu bất thường về hình thái của thai nhi để có biện pháp can thiệp kịp thời. Ngoài ra, mẹ bầu cũng sẽ được bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ Down cũng như bất thường nhiễm sắc thể đối với thai nhi.

Các mốc khám thai quan trọng – tuần thai thứ 22 – 24

Trong lần khám thai tiếp theo này bác sĩ có thể đánh giá được các dị tật bẩm sinh ở các cơ quan như tim, phổi,.. và biết được sự phát triển chung của thai nhi để đưa ra tư vấn phù hợp cho mẹ bầu. 

Mốc thứ 6 sang tuần thứ 26 đến 30

Đây là một trong những các mốc khám thai quan trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ siêu âm 4D để phát hiện dị tật muộn và đánh giá sự phát triển của thai nhi. Đây cũng chính là lúc mẹ bầu cần làm nghiệm pháp dung nạp Glucose để biết mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Muốn có được kết quả xét nghiệm chính xác thì mẹ cần phải nhịn ăn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. 

Mốc thứ 7 thai nhi sang tuần thứ 32

Dị tật thai nhi cũng sẽ được xác định lần cuối thông qua quá trình siêu âm 4D ở tuần thai thứ 32. Lúc này, bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ, theo dõi doppler động mạch rốn và não của thai nhi, động mạch tử cung của mẹ. Bên cạnh đó, phôi thai cũng sẽ được xác định để tiên lượng cho cuộc sinh sắp tới. Những mẹ bầu cần phải tiêm đủ 2 mũi uốn ván thì cũng sẽ được tiêm mũi số 2 ở lần khám thai này. 

Mốc thứ 8 thai nhi bước sang tuần 35 – 36

Trong các mốc khám thai quan trọng thì ở lần này thai phụ cần phải chạy máy monitor sản khoa để ghi nhận cơn co tử cung và sự thay đổi của tim thai. Hơn nữa, khi siêu âm bác sĩ còn dự báo cân nặng của thai nhi, kiểm tra tình trạng dây rốn, và nước ối xem có an toàn không. Bắt đầu từ đây, mỗi tuần hay bất kỳ thời điểm nào khi bị đau bụng hay ra máu thai phụ cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra thường xuyên. 

Những lưu ý mẹ bầu cần lưu ý khi đi khám thai định kỳ

Khi đã biết các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua thì để thai kỳ diễn ra một cách an toàn thì mẹ cần lưu ý:

Mặc trang phục thoải mái khi tới bệnh viện khám thai: Tùy từng mốc khám thai mà hình thức siêu âm cũng có sự khác nhau. Nếu siêu âm đầu dò tốt nhất thì mẹ bầu nên mặc những chiếc váy co giãn. Còn nếu chỉ siêu âm bụng thì nên lựa chọn quần rộng cạp để dễ dàng kéo lên kéo xuống để không phải thay đồ của cơ sở y tế.

Đi vệ sinh và uống nước trước khi siêu âm: Các mốc khám thai quan trọng đầu tiên mẹ bầu sẽ được bác sĩ yêu cầu uống nước trước khi siêu âm. Đến những lần siêu âm tiếp theo do kích thước của bé đã lớn lên lúc này mẹ bầu sẽ cần đi tiểu để bàng quang được làm trống trước khi siêu âm, nhờ vậy mà việc quan sát thai nhi cũng dễ dàng hơn.

Khi đi mang theo hồ sơ khám thai lưu trữ ở những lần trước là việc mẹ nên làm ở các mốc khám thai định kỳ quan trọng. Ngoài ra, nếu mẹ bầu tham gia bảo hiểm xã hội hãy nhớ xin giấy xác nhận khám thai định kỳ nhé!

Những chia sẻ về các mốc khám thai quan trọng trên đây mong rằng sẽ giúp cho mẹ bầu chuẩn bị chăm sóc tốt hơn cho thai kỳ. Nếu còn những thắc mắc nào bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo hotline để được tư vấn thông tin hữu ích.