Nhịp tim bình thường sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể, người càng trẻ tuổi thì nhịp tim càng có xu hướng tăng cao hơn. Bài viết dưới đây Hoangminhmed.com sẽ chia sẻ cho bạn biết cụ thể hơn về nhịp tim nhé!

Thế nào là nhịp tim bình thường 

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim là số lần đập trong thời gian một chút và khi đạp tim bơm máu chứa oxy đi khắp nơi để đưa máu nghèo oxy về lại phổi. Cơ thể sẽ tự động kiểm soát nhịp tim để phù hợp với những chuyển động khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao tim đập nhanh hơn khi hoạt động, phấn khích hoặc sợ hãi cơ thể sẽ tự động giải phóng adrenaline một loại hormone làm cho tim đập nhanh để chuẩn bị cho việc sử dụng nhiều oxy và năng lượng hơn. Nhịp tim cũng là một chỉ số quan trọng cảnh báo về sức khỏe tổng trên thể cơ thể. Một khi nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc các vấn đề về sức khỏe khác. 

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu đề cập tới thời điểm tim bơm lượng máu thấp nhất mà cơ thể cần khi không tập thể dục, bình tĩnh, thư giãn, ngồi hoặc nằm mà không mắc các bệnh lý nào. Nhịp tim bình thường của người lao động từ 60-100 lần mỗi phút và có thể thay đổi đều đặn theo từng phút. Tuổi tác và sức khỏe tổng quát cũng ảnh hưởng tới nhịp tim, vì vậy nhịp tim bình thường sẽ khác nhau ở mỗi người.

Điều quan trọng là xác định xem nhịp tim bình thường mỗi người có nằm trong phạm vi bình thường hay không. Nếu mắc bệnh hoặc chấn thương làm suy yếu tim các cơ quan sẽ không nhận đủ máu để hoạt động một cách bình thường. Người càng khỏe mạnh thì nhịp tim bình thường càng thấp, chẳng hạn như các vận động viên có thể có nhịp tim khi nghỉ ngơi là 40-60 lần/phút hoặc thấp hơn.  

Giới hạn tối đa của nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Giới hạn tối đa của nhịp tim là phép tính để tìm ra nhịp tim mục tiêu lý tưởng trong quá trình luyện tập. Bằng cách lấy 220 trừ đi độ tuổi của mình, một người có thể ước tính nhịp tim tối đa liên quan đến tuổi. Chẳng hạn, đối với một người có độ tuổi từ 35 tuổi thì nhịp tim tối đa ước tính liên quan tới tuổi sẽ là 220-35 tuổi =185 nhịp/phút.

Phép tính giới hạn tối đa của nhịp tim sẽ giúp hiểu rõ hơn về bài tập luyện đang có quá sức hay có cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hay không. Nhịp tim mục tiêu sử dụng phép tính này mang tính tham khảo, sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý của từng người thì nhịp tim tối đa có thể thay đổi. Do đó chúng ta nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn mức độ gắng sức phù hợp nhất nhé. 

Khi nào  nhịp tim được xem là không bình thường?

Có thể đôi khi một người sẽ cảm thấy nhịp tim nhanh hơn hoặc chậm hơn mức bình thường, không phải mọi trường hợp mất cân bằng nhịp tim nào đều được coi là nguy hiểm. Thế nhưng, nếu có sự thay đổi nhịp tim bất thường, người bệnh cần phải được chăm sóc và thăm khám để được kiểm tra và xử lý phù hợp.

Khi nào nhịp tim được xem là không bình thường 

Tim đập nhanh

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Khi tim đập nhanh trên 100 lần mỗi phút lúc bình thường, nếu nhận thấy nhịp tim tăng đột ngột đi kèm với chóng mặt, ngất xỉu hoặc đánh trống ngực  thì người bệnh đến bệnh viện để thăm khám. Nhịp tim nhanh liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau hoặc là dấu hiệu của một số bệnh loạn nhịp tim như nhĩ đa ổ, tâm thất xoang. Một số nguyên nhân gây nhịp tim nhanh như quá lo lắng, căng thẳng, bị thiếu máu, sốt, hút thuốc lá,…

Tim đập chậm

Nhip tim chậm khi ghi nhận chỉ số dưới 60 nhịp mỗi phút, điều này có thể là bình thường đối với một số người, bao gồm cả vận động viên, người khỏe mạnh, cân đối hoặc những người sử dụng thuốc beta. Thế nhưng, nhịp tim chậm có thể không bình thường đối với một số người, đặc biệt nếu đi kèm cảm giác muốn ngất xỉu, mệt mỏi hoặc chóng mặt. Như vậy, hãy đến thăm khám bác sĩ để được theo dõi và chẩn đoán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Ngoài tuổi tác một vài yếu tố khác sẽ ảnh hưởng tới nhịp tim như là:

Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ hoặc độ ẩm tăng lên thì tim sẽ bơm nhiều máu hơn dẫn đến nhịp tim cũng tăng lên.

Thay đổi tư thế: Khi chuyển tư thế ngồi sang thế đứng, mạch tim sẽ tăng lên rồi sau vài phút sẽ trở lại tốc độ bình thường.

Cảm xúc: Nếu đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc cảm thấy hạnh phúc thì nhịp tim có thể tăng lên.

Trọng lượng cơ thể: Người béo phù có thể thấy nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn so với người bình thường vóc dáng cân đối.

Sử dụng thuốc: Các loại thuốc ngăn chặn adrenaline sẽ có xu hướng làm chậm nhịp tim và ngược lại thuốc tuyến giáp lại làm tăng nhịp tim.

Yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim 

Hướng dẫn cách đo nhịp tim

Hiện nay có một số thiết bị đeo bên mình có thể giúp theo dõi nhịp tim khi chúng ta tập thể dục mỗi ngày. Đối với một số trường hợp cần khảo sát nhịp tim bất thường, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định gắn thiết bị theo dõi nhịp tim 24/24 bằng máy monitor theo dõi bệnh nhân đa thông số,,…Để có thể đo nhịp tim bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây như:

  1. Bước 1: Tìm vị trí động mạch ở cổ tay
  2. Bước 2: Sử dụng 2 đầu ngón tay ấn nhẹ lên động mạch
  3. Bước 3: Sau đó, đếm nhịp tim trong 30 giây và nhân đôi để xác định số lần đập mỗi phút.

Nếu mới bắt đầu tập thể dục mỗi người nên tập với cường độ thấp và tăng dần để cho cơ thể thích nghi dần và không nên gắng sức quá mức.

Hướng dẫn đo nhịp tim 

Một số điều cần  lưu ý giúp trái tim luôn khỏe mạnh

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Bệnh tim là một vấn đề lớn thường sẽ tránh được bằng những hành động nhỏ để giúp cho trái tim khỏe mạnh thì bạn cần lưu ý:

  • Nắm rõ tình trạng huyết áp: Tăng huyết áp là một yếu tố gây nên bệnh tim

  • Kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu Ăn uống điều độ và thực hiện tập thể dục thường xuyên

  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý và ngủ đủ giấc.

Nếu cảm thấy nhịp tim bất bình thường hay khó thở hoặc khó chịu ở ngực, đặc biệt là khi hoạt động thì hãy tới bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời.