Bộ Y tế là cơ quan y tế cao nhất của Chính phủ, có chức năng quản lý y tế quốc gia. Logo Bộ Y tế với biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy từ lâu đã trở nên quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Dù đã được quốc tế hóa nhưng lời giải thích về biểu tượng này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Hãy cùng Hoàng Minh Med tìm hiểu tổng quan về Bộ Y tế và ý nghĩa logo Bộ Y tế.

Bộ Y tế là gì? 

Bộ Y tế là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý y tế quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực sau: Y tế dự phòng ; khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng, pháp y và tâm thần; y dược học cổ truyền; Sức khỏe sinh sản; Thiết bị y tế; sản phẩm mỹ phẩm; an toàn thực phẩm; Bảo hiểm y tế; dân số; Quản lý nhà nước về dịch vụ công thuộc lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ

Nguồn gốc của logo ngành Y

Khi nhắc đến biểu tượng của ngành y tế nói chung, hình ảnh con rắn quấn quanh một vật gì đó không có gì quá xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người không biết tại sao lại có hình ảnh con rắn. Vì vậy, trước khi tìm hiểu ý nghĩa logo Bộ Y tế, mời các bạn tìm hiểu về nguồn gốc logo Bộ Y tế:

Theo truyền thuyết, thần Aesculapius đã kết hôn với Lampetia. Cặp vợ chồng này sinh được 2 cô con gái tên lần lượt là Hygie và Panacée và 3 người con trai tên lần lượt là Telesphore, Machaon và Polaire. Một trong năm người con của thần Aesculapius là Hygeia nuôi rắn để chữa bệnh và sau này được coi là biểu tượng bảo vệ sức khỏe con người.

Người con gái thứ hai là Panacea, được mệnh danh là nữ thần có khả năng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Hai người con trai của thần Aesculapius đều tham gia cuộc chiến thành Troy và được Homer ca ngợi trong sử thi Iliad. Machaon có tài chữa lành mọi vết thương cho các chiến binh, còn Polaire là một bác sĩ phẫu thuật tài năng. Con trai của Polaire là Hipocoon, tổ tiên của Hippocrates, sau này được vinh danh là thầy thuốc của thế giới.

Vào đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Aesculapius được tôn sùng là vị thần của y học Hy Lạp. Từ Aesculapius sau này trở thành tên gọi chung cho những người hành nghề y. Sau này, để tưởng nhớ Aesculapius, người ta đã dựng tượng ông cầm cây nguyệt quế và một con rắn quấn quanh. Vẫn theo truyền thuyết, con rắn quấn quanh cây nguyệt quế của thần Aesculapius là một con rắn to lớn sống chủ yếu ở châu Âu và được đưa tới Rome để cứu người dân nơi đây đang chiến đấu chống lại bệnh dịch hạch.

Nhiều người cho rằng loài rắn này đã chữa lành vết thương cho người bị nhiễm bệnh dịch hạch bằng cách liếm vết thương của họ khi họ ngủ. Theo truyền thuyết trên, sau này người ta dùng biểu tượng con rắn làm biểu tượng của ngành y tế. Hình ảnh con rắn tượng trưng cho khả năng chữa khỏi bệnh tật và kéo dài tuổi thọ của con người.

Các biểu tượng ngành Y tế

Khi bạn nhìn thấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy thì đó là biểu tượng của ngành y học hay ngành y nói chung. Biểu tượng này xuất hiện trên logo của nhiều tổ chức, hiệp hội y tế như Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), v.v. Biểu tượng con rắn quấn quanh chiếc cốc vốn là biểu tượng của các bác sĩ và y tá ở Pháp năm 1945; Biểu tượng con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygeia, nữ thần Sức khỏe, là biểu tượng của các dược sĩ.

Biểu tượng con rắn kết hợp với hình bầu dục tượng trưng cho tử cung của người phụ nữ mang thai, là biểu tượng của người nữ hộ sinh, người đỡ đẻ; Biểu tượng con rắn kết hợp với kính hiển vi và gương là biểu tượng của một số phòng thí nghiệm y tế; Được tượng trưng bởi một con rắn gắn liền với âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia về thính giác.

Biểu tượng logo bộ y tế tại sao lại là con rắn?

Cây trượng có hai con rắn vây quanh còn gọi là trượng. Cây đũa thần bao gồm một bó đũa được làm bằng một cây gậy có 2 con rắn cuộn tròn ở hai bên. Nó là biểu tượng của Hermes và sau này là thần Mercury của người La Mã, vị thần của sức khỏe và sự mua bán.

Hai con rắn là biểu tượng của sự thận trọng, thông minh, cũng như sự cân bằng về tinh thần và thể chất, đồng thời sẽ cho biết tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Đây là lý do tại sao các bác sĩ và dược sĩ châu Âu đã lấy hình ảnh con rắn và cây đũa thần làm biểu tượng của ngành y tế.

Logo bộ y tế Việt Nam có ý nghĩa gì?

Logo Bộ Y tế Việt Nam được sử dụng từ ngày 24/02/2009, do Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ là ông Nguyễn Quốc Thiện ký quyết định:

Ý nghĩa bố cục thiết kế logo bộ Y tế Việt Nam

Bố cục của logo là hình tròn, phía trên logo có hình lá cờ đỏ sao vàng chiếm ¼ diện tích hình tròn. Điều này thể hiện thẩm quyền của nhà nước Việt Nam. ¾ còn lại của hình tròn là màu xanh lam, màu chủ đạo của logo – màu của hòa bình và tin cậy.

Ý nghĩa biểu tượng logo hình con rắn

Chính giữa logo là biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy màu trắng. Đây là biểu tượng của ngành y tế Việt Nam và cũng là biểu tượng của ngành y tế nói chung trên thế giới. Dòng chữ Bộ Y tế được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đặt đối xứng trên và dưới logo, tạo bố cục hợp lý, hài hòa.

4 nét vòng cung phía ngoài logo

Logo Bộ Y tế có 4 vòng cung kéo dài từ trung tâm ra ngoài bao quanh 2 mặt của logo thể hiện sự đầy đủ, thống nhất của 4 cấp ngành Y tế, từ Trung ương (Bộ) đến các tỉnh (thành phố). ), huyện (huyện), xã (phường). Có thể thấy logo của Bộ Y tế Việt Nam rất rõ ràng và nhất quán. Tuy đơn giản về hình ảnh nhưng lại vô cùng ý nghĩa và dễ nhận biết trong quá trình giao dịch quốc tế.

Kết luận 

Qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa logo Bộ Y tế, nguồn gốc vì sao hình ảnh con rắn được dùng làm biểu tượng cho ngành y tế. Trong ngành y tế còn có chuyên ngành y, chuyên ngành y, v.v. Và một số chuyên ngành khác. Mỗi chuyên khoa đều có biểu tượng riêng, lấy cảm hứng từ biểu tượng của ngành y tế nói chung, để thể hiện nét đặc trưng của chuyên ngành đó.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế 2023