Biết cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế bạn có thể dễ dàng biết được những thông tin liên quan tới quyền lợi của mình như: Mức hưởng bảo hiểm y tế, thời gian sử dụng, thời điểm được hưởng chính sách 5 năm liên tục,… Bài viết dưới đây Hoàng Minh Med sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế 2023 đơn giản nhất.

Tra cứu mã số bảo hiểm y tế để làm gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc áp dụng cho một số đối tượng để chăm sóc sức khỏe, không nhằm mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức. Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được nhận thẻ để xuất trình khi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế và sẽ được nhận mức bảo hiểm tương ứng với người tham gia.

Tất cả các mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế đều nhằm mục đích phân loại, đếm số người tham gia bảo hiểm y tế; Đồng thời, xác định quyền lợi của các đơn vị tham gia bảo hiểm y tế khi khám, điều trị các bệnh bảo hiểm y tế phù hợp với yêu cầu quản lý hiện hành, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý thông qua công nghệ thông tin.

4 cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế miễn phí

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế năm 2023 một cách chi tiết nhất, mời bạn tham khảo:

Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế trên thẻ giấy

Thẻ bảo hiểm y tế giấy mà người dân sử dụng có hai dạng. Mẫu cũ ra mắt trước ngày 1/4/2021 và mẫu mới ra mắt từ ngày 1/4/2021. Cả hai hình thức đều được chấp nhận khi đi khám, chữa bệnh.

– Mẫu thẻ bảo hiểm y tế cũ được cấp theo Quyết định số 1313/QĐ-BHXH.

– Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới được cấp theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH.

Với thẻ bảo hiểm y tế bản giấy, người dân có thể tra cứu thông tin bảo hiểm y tế, bao gồm: Thông tin cá nhân: Họ tên đầy đủ, ngày sinh và giới tính, địa chỉ. Số thẻ bảo hiểm y tế và mã ký tự thể hiện mức hưởng. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Ngày hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế – Thời gian 5 năm liên tục, thông tin nơi cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế

Với mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới: Mã thẻ bảo hiểm y tế được in ở mặt trước thẻ gồm 10 chữ số tự nhiên. Đây cũng chính là mã an sinh xã hội của chủ thẻ.

Với thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ: Mã thẻ bảo hiểm y tế được in ở mặt trước thẻ gồm 15 ký tự gồm chữ và số, được chia thành 04 ô, 10 chữ số cuối là mã bảo hiểm xã hội của chủ thẻ.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế trên VssID 

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý. Nhờ ứng dụng VssID, người tham gia bảo hiểm y tế có thể tham khảo những thông tin hữu ích sau về bảo hiểm y tế: Mã thẻ bảo hiểm y tế; thẻ bảo hiểm y tế điện tử; quy trình tham gia bảo hiểm y tế. Lịch sử khám và điều trị bảo hiểm y tế. Nghiên cứu các tổ chức dịch vụ thu phí bảo hiểm y tế.

Sau đây là hướng dẫn các bước tra cứu bảo hiểm y tế trên VssID:

Bước 1:Đăng nhập vào ứng dụng VssID.

Bước 2: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” >> Chọn “THẺ BẢO HIỂM Y TẾ”.

Bước 3: Xem kết quả tìm kiếm >> Bấm vào Hình ảnh thẻ để xem thẻ điện tử bảo hiểm y tế. Tại đây người dùng có thể kiểm tra toàn bộ thông tin về thẻ bảo hiểm y tế. Đáng chú ý, ứng dụng VssID còn cung cấp thêm các tính năng:

– Sử dụng bản đồ: Cung cấp mã QR chứa thông tin thẻ bảo hiểm y tế. Khi yêu cầu khám chữa bệnh từ bảo hiểm y tế, người bệnh có thể xuất trình mã số này thay cho thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy.

-Hình ảnh thẻ: Cung cấp hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VssID để thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trong quá trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế trên trang web BHXH Việt Nam 

Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam giúp người dân tra cứu thông tin bảo hiểm y tế miễn phí với các tiện ích tìm kiếm bao gồm: Tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế, tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế, tra cứu mức hưởng,…

Hiện nay, mã thẻ bảo hiểm y tế cũng là mã số bảo hiểm xã hội của thành viên. Do đó, bạn có thể tìm mã thẻ bảo hiểm y tế bằng cách tra cứu mã bảo hiểm xã hội của mình. Các bước tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế trên website Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi tiết như sau:

Bước 1:Truy cập trang web:https: //baohiemxahoi.gov.vn >> Chọn “Tìm kiếm trực tuyến”.

Bước 2: Chọn Tìm Mã Bảo hiểm xã hội và nhập đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu: Hướng dẫn nhập thông tin: Tỉnh/TP là nơi thường trú của bạn; CMND/CMND/hộ chiếu: Nhập dãy 12 số CMND/CCCD/mã định danh; Họ và tên: Nhập đầy đủ họ và tên có dấu hoặc không dấu

Bước 3: Tích vào ô “Tôi không phải là người máy” >> “Tìm kiếm”

Bước 4: Nhận kết quả tìm kiếm. Mã bảo hiểm xã hội được hệ thống trả về chính là mã thẻ bảo hiểm y tế của thành viên.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế tại tổng đài 1900.9068 

Ngoài các phương pháp trên, người dân cũng có thể tìm kiếm bảo hiểm y tế qua đường dây nóng Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo số 1900.9068. Đường dây nóng này sẽ giúp bạn tra cứu, giải đáp thắc mắc trực tuyến về quyền lợi bảo hiểm y tế cho cá nhân, tổ chức. Ngoài ra, nếu số điện thoại trên không thành công, bạn có thể liên hệ 024 37899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Để tra cứu mã số bảo hiểm y tế, cá nhân phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho người tư vấn, như: Họ tên, mã số bảo hiểm xã hội, số CMND/CCCD… Sau đó chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn tìm kiếm trên hệ thống và thông báo kết quả tìm kiếm sau vài phút.

Những lỗi thường gặp khi tiến hành tra cứu mã số bảo hiểm y tế 

Việc kiểm tra bảo hiểm y tế thường bị gián đoạn và không có kết quả nếu gặp phải các lỗi sau:

– Người dùng nhập dữ liệu cá nhân không chính xác khiến hệ thống không tìm thấy kết quả. Trường hợp này bạn phải nhập lại thông tin chính xác để nhận được kết quả tìm kiếm chính xác.

– Người dân mới đăng ký tham gia bảo hiểm y tế nên thông tin dữ liệu chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Lúc này, bạn đợi một thời gian để cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật thông tin mới vào cơ sở dữ liệu để bạn có thể thực hiện tra cứu.

– Nguyên nhân hệ thống đang bảo trì cũng khiến nhiều người dân không thể tìm kiếm thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. – Việc không đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể tra cứu bảo hiểm y tế trên VssID.

– Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế gặp một số vấn đề như tín hiệu bị gián đoạn, âm thanh yếu và có quá nhiều cuộc gọi cùng lúc khiến tổng đài bị quá tải.

Kết luận 

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản và quan trọng liên quan đến việc chi trả và hưởng bảo hiểm y tế. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình tìm kiếm, vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 19006192 để được hỗ trợ sớm nhất.

Mua thiết bị chăm sóc tại nhà tại công ty thiết bị y tế Hoàng Minh Med để dễ dàng kiểm tra sức khỏe của bản thân cũng như gia đình nhé!